ออสเตรเลียผงะ ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่ มูลค่านับ 2.4 พันล้าน จากไทย

ข่าววันใหม่

ตำรวจออสเตรเลียสกัดยึดยาไอซ์ลอตใหญ่ หนักกว่า 300 กก. มูลค่านับ 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2.4 พันล้านบาท จากไทย

เมื่อ 17 พ.ค.64 เว็บไซต์ 9 news ในออสเตรเลีย รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำลังชายแดนของออสเตรเลีย สามารถยึดยาไอซ์น้ำหนักถึง 316 กิโลกรัม มูลค่าถึงประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2,400 ล้านบาท (คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ออสเตรเลียเท่ากับ 24 บาท) ถูกซุกซ่อนไว้ในกล่องเตาปิ้งย่างไฟฟ้า และกาน้ำร้อนไฟฟ้า บนเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งที่มาจากประเทศไทย และได้เข้าจอดเทียบท่าเรือในนครซิดนีย์

.

สำนักงานตำรวจนครซิดนีย์ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงปฏิบัติการในครั้งนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำลังชายแดนออสเตรเลีย (Australian Border Force )ได้เข้าสกัดเรือสินค้าจากไทยลำหนึ่ง ที่ท่าเรือโบทานีย์ ในนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสังเกตพบความไม่สอดคล้องกันในรายละเอียดของรายการสินค้า และจากการตรวจค้นได้พบยาไอซ์ลอตใหญ่ น้ำหนักรวมแล้วนับ 316 กิโลกรัม ถูกซุกซ่อนอยู่ในกล่องกระดาษที่ข้างในเป็นเตาปิ้งย่างและกาน้ำร้อนไฟฟ้า จำนวน 62 กล่อง ถูกส่งมาจากไทย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนออสเตรเลียกำลังขอให้หน่วยสอบสวนอาชญากรรมของรัฐนิวเซาท์เวลส์, สำนักงานตำรวจกลาง และคณะกรรมาธิการอาชญากรรมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ มาช่วยในการร่วมสืบสวนคดียาเสพติดลอตใหญ่ครั้งนี้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนที่ทราบเบาะแสแก๊งลักลอบค้ายาเสพติดกรุณาโทรแจ้งตำรวจ.

Cr ภาพจาก Australian Border Force

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *