เปิดยอดบริจาค น้องโวลต์ อยากเรียนแพทย์ แต่ทั้งบ้านมีเงินแค่ 1,500

ข่าววันใหม่

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายพูนเพิ่ม พรไตรศักดิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เข้าเยี่ยมครอบครัวน.ส.ณัฐวดี เหล่าบุบผา หรือน้องโวลต์ อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 9 บ้านหามแห ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ สอบติดนักเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม แต่ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน

โดยพบเป็นบ้านเพิงหมาแหงนมุงสังกะสี ปลูกสร้างอยู่กลางสวนท้ายหมู่บ้าน มีนายธนวุฒิ เหล่าบุบผา อายุ 53 ปี พ่อน้องโวลต์ และนางมนสิชา อุดรบูรณ์ เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาบ้านความรู้ ให้ข้อมูล

.

นายสมเจตน์ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวน้องโวลต์ ศิษย์เก่าโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2564 รุ่นที่ 16 ซึ่งจะเดินทางไปศึกษาต่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ โดยสื่อโซเชียลได้นำเสนอข่าว ระบุว่าน้องโวลต์ เรียนดีแต่มีฐานะยากจน โดยบิดา มีอาชีพปลูกผักสวนครัวขาย ทั้งนี้ขณะที่น้องโวลต์จะศึกษาต่อคณะแพทยศาสตร์ดังกล่าว จึงเชิญชวนผู้มีจิตอันเป็นกุศลให้ความช่วยเหลือด้านทุนการศึกษา โดยมีการเปิดบัญชีรองรับ ซึ่งหลังจากสื่อโซเชียลเสนอข่าวออกไป นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้สอบถามข้อเท็จจริง

นายสมเจตน์ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามทราบว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนแพทย์ค่อนข้างสูงใช้เวลาศึกษา 6 ปี ปีการศึกษาละ 8 หมื่นบาท หากใช้เงินทุนส่วนตัวคงไม่เพียงพอ และคงจะไม่สามารถศึกษาจนจบหลักสูตรได้ จึงเปิดบัญชีรองรับการสนับสนุนดังกล่าว ซึ่งทราบว่ามียอดบริจาคเข้ามาแล้วประมาณ 2,700,000 บาท และทราบว่าขณะนี้ได้ปิดรับการบริจาคแล้ว เพราะประเมินว่าเพียงพอต่อการใช้เป็นทุน

อย่างไรก็ตามในส่วนของการเบิกจ่ายเงินจะร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปรึกษากันเพื่อให้การจ่ายเงินที่ได้รับจากการบริจาคเกิดผลคุ้มค่า และสมเจตนารมณ์ของผู้มีจิตอันเป็นกุศลที่ร่วมบริจาคมาให้ได้มากที่สุด

น้องโวลต์ กล่าวว่า ตนมีความสนใจที่จะเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต มานาน เพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่สามารถรักษาคนเจ็บป่วยให้หายเป็นปกติ ถือว่าเป็นอาชีพที่สำคัญ และคอยช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ ยิ่งมาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาลยังไม่เพียงพอ จึงมีความตั้งใจที่จะเรียนให้จบหลักสูตร และนำความรู้ ความสามารถ มาประกอบวิชาชีพในการรักษาพยาบาลคนป่วยไข้ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ บ้านเกิด

ทั้งนี้ทราบว่าทุนที่ใช้ในการศึกษาหลักสูตรดังกล่าวสูงมาก แต่ก็มีความตั้งใจจริงที่จะศึกษาให้จบ เบื้องต้นได้กู้เงิน กยศ. เพื่อเป็นทุนการศึกษา แต่ไม่เพียงพอ อาจารย์ที่ปรึกษาและผู้ปกครองจึงปรึกษากันเพื่อเปิดบัญชีขอรับการสนับสนุนทุนการศึกษาดังกล่าว ซึ่งคิดว่าน่าจะได้ไม่เท่าไหร่ แต่ปรากฏว่าธารน้ำใจที่โอนเข้ามาในบัญชีจำนวนมากเกินความคาดหมาย จึงขอยุติการรับโอนและขอกราบขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างมาก ซึ่งตนจะตั้งใจเรียนและทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นหมอรักษาคนเจ็บป่วยตามความฝันที่ได้ตั้งใจไว้

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *