กบชายน้ำ ทุเรียนโบราณ ลูกละ 1 แสน 1 ต้นมีแค่ลูกเดียว

ข่าววันใหม่

ในช่วงต้นฤดูฝนที่ผลไม้หลากหลายชนิด ของจ.ปราจีนบุรีเริ่มออกสู่ท้องตลาดนั้น ทุเรียนปราจีนบุรีมีหลากหลายพันธุ์ ที่รสชาติอร่อย โดยเฉพาะทุเรียนโบราณพันธุ์ “กบชายน้ำที่ต้นอายุมากกว่า 100 ปี ของสวนจิตรนิยม เลขที่ 29/1 หมู่ที่ 2 ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ ริมถนนสายบ้านโคกขวาง –ระเบาะไผ่

นายเกรียงศักดิ์ อุดมสิน อายุ 53 ปี ที่ปรึกษาสวนจิตรนิยม กล่าวว่า ตนเป็นผู้ดูแลสวนในรุ่นที่ 3 แต่ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูลที่มอบหมายให้นายปิยะพัทธ์ อุดมสิน ลูกชายคนโต เป็นผู้บริหารสวนทุเรียนพันธุ์ “กบชายน้ำ” ที่อนุรักษ์ไว้มานานกว่า 100 ปี มีกว่า 20 กว่าต้น แต่ละต้นขนาดใหญ่กว่า 1 คนโอบ ปลูกมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิกนำพันธุ์มาจาก จ.นนทบุรี

.

สำหรับทุเรียนกบชายน้ำปีนี้มีประมาณ 300 กว่าลูก ปีนี้ลูกสวยๆทั้งนั้น ช่วงปีนี้โชคดีที่มีฝนตกสม่ำเสมอ แล้วก็ไม่แรงจนเกินไป ก็เลยทำให้ลูกใหญ่สมบูรณ์ และจากสถานการณ์โควิด แต่ยอดการจำหน่ายผลผลิตปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว เพราะว่าในกลุ่มที่เป็นลูกค้าเดิมเป็นคนไทย ก็ยังสั่งซื้อสั่งจองผ่านเว็ปไซต์

ปีนี้ทุเรียนโบราณพันธุ์กบชายน้ำของสวนจิตรนิยม ราคาจำหน่ายยังเหมือนเดิม ลูกละ 11,000 บาท เป็นขนาด 1.5-2 กิโลกรัม ส่วนขนาดตั้งแต่ 2-2.5 กิโลกรัม ก็อยู่ที่ 25,000 บาท จะมีทุเรียนที่เป็นลูกนางพญาขนาดใหญ่ที่สุดมีน้ำหนัก 3-3.5 กิโลกรัม 1 ต้นมีแค่ 1 ลูก ราคาลูกละ 100,000 บาท” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

นายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า ทุเรียนนางพญาจะออกมาเป็นลูกแรกของต้น ซึ่งลูกแรกจะมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด แต่ละต้นจะมีแค่เพียงลูกเดียวเท่านั้น ราคาจึงแพง ราคาลูกละ 1 แสนบาทนี้ไม่ได้เกิดมาจากการประมูล แต่เป็นราคาที่ลูกค้าเสนอมาให้เอง เริ่มต้นเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว มีกลุ่มลูกค้าเป็นนักธุรกิจต้องจองกันข้ามปี

ข้อเด่นอีกอย่างหนึ่งของทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ ก็คือความสมมาตรของเขา จะทำให้ลูกทุเรียนคล้ายทรงกลมรี สามารถตั้งตรงได้โดยที่ไม่ต้องไปพิงกับอะไรเลย โดยตัวเขาเอง พูเต็มเสมอกัน มีตั้งแต่ 5-6 พูขึ้นไป เนื้อมีความเนียนนุ่ม ไม่มีเส้นใย รสชาติหวานมัน ข้อเด่นข้อเวลาสุกแล้วจะหอมเหมือนดอกไม้ป่า ไม่เหม็นฉุนเหมือนทุเรียนทั่วไป หากอยู่ต่อไปอาทิตย์หนึ่งก็จะไม่เล่าไม่เน่า ไม่เป็นเชื้ อรา ไม่บูดอันนี้ก็ทิ้งไว้ 2-3 อาทิตย์ก็ไม่บูด

ตอนนี้ที่สวนก็จะมีต้นอายุ 100 กว่าปีที่ยังให้ผลผลิตและอนุรักษ์ไว้ประมาณ 20 ต้น โดยขนาดต้นอายุไล่เลี่ยกัน แล้วเราก็กำลังขยายเป็นพันปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่สวนมีทั้งหมด 520 ไร่ ที่เป็นสวนออแกนิค 100% ตั้งแต่เริ่มทำสวนมา

สำหรับช่องทางการจำหน่ายแบบสมัยใหม่ (จองผ่านทางเว็ปไซต์) เป็นการตลาดแนวใหม่ที่ได้ผล ที่ทางสวนได้นำมาใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม จนถึงปัจจุบันนี้ โดยทางออนไลน์ก็มีการจองล่วงหน้า หลังจากหมดฤดูกาลไปแล้ว อีกประมาณซัก 2-3 เดือนจะเริ่มเปิดจองล่วงหน้า เพราะว่าสินค้ามีจำกัด

ด้าน นางรุ่งอรุณ อุดมสิน อายุ 80 ปี กล่าวว่า “เป็นผู้บุกเบิกทำสวนจิตรนิยม รุ่นที่ 2 เข้ามาทำสวนต่อตั้งแต่มีสวน 21 ไร่ จนถึง 500 กว่าไร่ ในปัจจุบัน ปัจจุบันก็เข้าสวนมาตลอด ไม่มีวันหยุด ตนเองช่วงวันสาวเป็นภูมิแพ้ แต่ปัจจุบันแข็งแรงอยู่”

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *