ญาติติดใจ! หญิงดับ หลังฉีดวัคซีน ‘โ ค วิ ด’

ข่าววันใหม่

ญาติติดใจ! หญิงดับ 1 ราย หลังฉีดวัคซีน ‘โควิด’ ผู้เชี่ยวชาญชี้ไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน คาดมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว ญาติรอผลชันสูตรทางการจากรพ.

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของ โรงพยาบาลสามเงา โพสต์เอกสาร รายงานผลการพิจารณาอาการภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ระบุว่า รายงานผลการพิจารณา กรณีบุคลากรโรงพยาบาลสามเงา เสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนโควิด-19 โดยคณะผู้เชี่ยวชาญอาการภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ที่มา กองระบาดวิทยา รายงาน ณ วันที่ 23 เมษายน 2564

.

ทั้งนี้ ภายในเอกสารดังกล่าวระบุว่า กองระบาดวิทยาได้รับรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจากวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ราย โดย ที่โรงพยาบาลสามเงาเสียชีวิต 1 ราย

โดยผลจากการพิจารณา ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาอาการภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ระบุว่า สาเหตุของการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เป็นเหตุการณ์ร่วม โดยผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเดิมคือไขมันในเลือดสูง และเบาหวานที่ไม่ได้กินยาสม่ำเสมอ ผลการชันสูตรพบเส้นเลือดหัวใจเส้นใหญ่ตีบ มีรอยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเดิม ร่วมกับผู้ป่วยมีประวัติเจ็บปวดสะบักด้านซ้ายเป็นๆ หายๆ ซึ่งอาจเป็นอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมาก่อนแต่ที่ไม่เคยได้รับการรักษา นอกจากนี้ อาการท้องเสียอาจเป็นเหตุเสริมทำให้ อาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเป็นมากขึ้นได้

อย่างไรก็ดี ในโลกออนไลน์ โพสต์ภาพสเตตัสของญาติผู้เสียชีวิต ที่ออกมาบอกว่า ผลชันสูตรยังไม่ออกอย่างเป็นทางการ ทางโรงพยาบาลไม่ได้แจ้งครอบครัวก่อนจะลง และข้อมูลการทานยาไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งปวดสะบักซ้ายมาก่อน ทางครอบครัวไม่ได้มีใครให้ข้อมูลเช่นนั้น ไม่แน่ใจว่าต้องการสื่อให้ไปทางหัวใจขาดเลือดจากพฤติกรรมที่ไม่ดีหรือเปล่า

แม่ผมก็เป็นพยาบาลในโรงพยาบาลสาธารณสุขตรวจสุขภาพทุกปี ทำไมถึงไม่รอผลชันสูตรทางการก่อน รวมทั้งมั่นใจแค่ไหนหรือมีหลักฐานงานวิจัยชิ้นไหน ว่าวัคซีนไม่ได้มีผลต่อเลือดหรือหลอดเลือด

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ทางเฟซบุ๊กของ โรงพยาบาลสามเงา ได้ลบโพสต์รายงานดังกล่าวออกไป

ที่มา มติชนออนไลน์

ภาพจาก @ong_biscuit

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *