พ่อแม่ช็อก! ลูกศูนย์เด็กเล็กติด ‘โ ควิด’ 16 คน หลังพบครูป่วย ผู้ว่าฯ ตั้ง รพ.สนาม

ข่าววันใหม่

พ่อแม่ช็อก! ลูกศูนย์เด็กเล็กเชียงใหม่ อายุ 4-6 ขวบติด ‘โควิด’ ถึง 16 คน หลังพบครูป่วย ก่อนแพร่เชื้อ เพื่อนครู 3 คน ภารโรงอีกคน ผู้ว่าฯ สั่งตั้ง รพ.สนามด่วน

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 เม.ย.64 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอยสะเก็ด และฝ่ายปกครองอำเภอดอยสะเก็ด ลงพื้นที่ตรวจติดตามการเตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ

.

หลังจากตรวจพบว่าครูประจำศูนย์ฯ เป็นหญิงอายุ 58 ปี ติดเชื้อโควิด-19 และจากนั้นมีการตรวจคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงที่เป็นกลุ่มเด็กเล็กในศูนย์ฯ 54 คน และเพื่อนร่วมงานในศูนย์ฯ รวมทั้งคนในชุมชนนับร้อยคน ซึ่งปรากฏว่ามีเด็กเล็กอายุ 4-6 ปีของศูนย์ฯ ติดเชื้อ 16 คน ขณะที่ครูของศูนย์ฯ ทั้งหมด 4 คนนั้น ติดเชื้อ 3 คน และยังมีนักการภารโรงอีก 1 คนที่ติดเชื้อด้วย

ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งขึ้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือนั้น เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นกลุ่มเด็กเล็กและครูของศูนย์ฯ นอกจากจะมีการจัดสรรพื้นที่ตามมาตรฐานการรักษาของโรงพยาบาลสนามแล้ว ยังจะมีการแบ่งกั้นโซนปลอดภัยให้เด็กเล็กสามารถออกทำกิจกรรมบริเวณด้านนอกได้ด้วย เช่น บริเวณสนามเด็กเล่น เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความเครียดหรือกดดันมากเกินไป พร้อมกับให้ครูที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อและรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามเช่นกันช่วยดูแลเด็กๆ ด้วย ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะเริ่มเปิดดำเนินการได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.64)

โดย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หลายรายที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ จึงได้มาตรวจดูความพร้อมเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าที่ศูนย์ฯ มีความพร้อมสามารถปรับเปลี่ยนจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามได้ทันทีเพียงทำการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นและจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนเท่านั้น

ขณะที่แพทย์พยาบาลมีความพร้อมอยู่แล้ว โดยจะเร่งรัดดำเนินการให้เสร็จและรับผู้ป่วยได้โดยเร็วตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เบื้องต้นจะรองรับเด็กทั้ง 16 คนและครู 3 คน ซึ่งจะได้ช่วยดูแลเด็กให้ด้วยและทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองอุ่นใจขึ้นบ้าง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *