ผู้ช่วย ส.ส. โพสต์ รพ.ไม่รับผู้ป่วย 1 คน จนลามติดทั้งครอบครัว

ข่าววันใหม่

หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาอย่างมากมาย ว่าโรงพยาบาลบางแห่ง ปฏิเสธที่จะรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จนทำให้หน่วยงานภาครับ และกระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงว่า สามารถรับมือได้ และมีเตียงเพียงพอ สำหรับรองรับผู้ป่วยทุกราย

แต่ก็มีอีกข้อมูลหนึ่ง ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ ( 20 เม.ย. 64) โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Eakpob Laungprasert ได้ระบุว่า “ไปเยี่ยมลูกบ้านสายไหมมา เคสนี้เริ่มจากติด 1 คน ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.64 แต่โรงพยาบาลไม่รับรักษาบอกว่าเกินศักยภาพของ หมอ และ รพ. ที่จะรักษา โยนไปโยนมา ผ่านไป 10 วัน ตอนนี้ทั้งบ้าน 6 คน ติดหมด!! งาม โชคดีมีเพื่อนบ้านคอยเอายาน้ำดื่มและอาหารไปใส่ตะกร้าให้กินประทังชีวิต #ทีมพี่ป๊อบ_อนุดิษฐ์ “

.

ซึ่งก็มีนักวิชาการคนดังอย่าง รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าวด้วยว่า “ในที่สุดเราก็มาถึงจุดนี้นะครับ ซึ่งมันต้องเกิดขึ้นแน่ๆ ถ้ายังใช้นโยบายให้คนที่ติดเชื้อทุกคน แม้ว่าจะไม่มีอาการป่วยก็ตาม ต้องเข้าโรงพยาบาล” รับรองว่าไม่นานเตียงก็ต้องหมดแน่ๆ

จริงๆ ศบค. ควรจะออกมาตรการ และวิธีการในการแยกกักตัวเแงที่บ้านมาให้ชัดเจน ถ้าโรงพยาบาลไม่พอแบบนี้ ไม่ใช่ประชาชนต้องมาทำกันเองแบบตามมีตามเกิด หรือไม่ถูกหลักการควบคุมโรค เช่น ถ้าเริ่มมีอาการป่วยมากขึ้นมา จะส่งต่อที่ไหน หรือถ้ากักตัวครบ 14 วันแล้ว มีใครมาช่วยตรวจไหมว่าเชื้อไวรัสหมดแล้ว”

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ข้อเท็จจริงที่ถูกนำเสนอในเรื่องนี้นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งก็มีชาวเน็ตหลายท่าน ตั้งข้อสงสัยว่า หลังจากที่ผู้ติดเชื้อ ได้ทราบผลตรวจแล้ว มีการกักตัวหรือไม่ ทำไมจึงเกิดการติดลามไปยังคนในครอบครัวได้ รวมไปถึง เหตุใดทางโรงพยาบาล จึงไม่ประสานงานให้ผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษา

ภาพจาก Eakpob Laungprasert

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *