คลัสเตอร์งานบวช คนเสี่ยงเฝ้าดูอาการ 700ราย

ข่าววันใหม่

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านทุ่งฮ้าง หมู่ 1 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พบหญิงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านทุ่งฮ้าง มีอาการเจ็บคอ และเริ่มมีไข้ จึงไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม ผลปรากฏว่าเป็นบวก คือติดเชื้อ ทำให้ต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแจ้ห่มทันที

สำหรับพื้นที่ ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ล่าสุด พบชาวบ้านติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 4 ราย หนึ่งในนั้นเป็นหญิง อสม. ผลพวงจากงานบวชในหมู่บ้านทุ่งฮ้าง เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่จัดดนตรีฉลองและตั้งโต๊ะงานเลี้ยง 30 โต๊ะ จัดเลี้ยงสุรา ซึ่งมีชาย อายุ 31 ปี โดยเป็นเพื่อนของผู้ที่จะบวชเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และมีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงก่อนที่จะมาร่วมงานบวชที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

.

โดยชายรายนี้มาร่วมทั้งงานเลี้ยงของงานบวช และดื่มสุรา ลุกเต้น โดยภายในงานมีคนในหมู่บ้านทุ่งฮ้าง และหมู่บ้านใกล้เคียงใน ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม เดินทางมาร่วมงานประมาณ 300 คน ทำให้เกิดการแพร่กระจายเป็นคลัสเตอร์ไปยังชาวบ้านในหมู่บ้านทุ่งฮ้าง ก่อนลามไปอีก 4 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม ติดเชื้อไปถึง 17 ราย และจากคลัสเตอร์ดังกล่าวก็เริ่มลามไปยังหมู่บ้านในตำบลแม่สุ อ.แจ้ห่ม อีก 3 ราย

สำหรับหญิง อสม.ที่ติดเชื้อรายนี้คาดว่าจะติดเชื้อจากการเข้าปฏิบัติหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยในหมู่บ้านทุ่งฮ้างมาโดยตลอด ตั้งแต่ชาวบ้านในหมู่บ้านมีการเริ่มกักตัว 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ขณะนี้ยกระดับประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดติดเชื้อ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อกระจายไปหลายหมู่บ้าน ทำให้มีการกักตัวเอง และทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง และสาธารณสุขในพื้นที่ก็มีการออกพ่นยาฆ่าเชื้อตามสถานที่และตามบ้านเรือนที่พบผู้ติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อสม.รายนี้ที่ติดเชื้อถือว่าเป็นรายแรกของ จ.ลำปาง ที่พบว่าป่วยติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่คัดกรองโรคในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในการระบาดระลอกใหม่ เมษายน 2564

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมใน จ.ลำปาง ล่าสุดขณะนี้ (20 เม.ย.64) อยู่ที่ 134 ราย กระจายใน 12 อำเภอของ จ.ลำปาง ส่วน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ที่พบคลัสเตอร์ของการระบาดจากงานบวช และมียอดสะสมผู้ติดเชื้อ 20 ราย อยู่ในพื้นที่ ต.ทุ่งผึ้ง 17 ราย และ ต.แม่สุก 3 ราย ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 448 ราย ที่ต้องกักตัว 14 วัน อยู่ภายในบ้าน และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 715 ราย ที่ต้องเฝ้าระวังอาการ ทำให้มีหลายหน่วยงานและประชาชนจิตอาสานำสิ่งของและอาหาร น้ำดื่ม มามอบให้หมู่บ้านทุ่งฮ้าง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่มีความเสี่ยงและกักตัวเองอยู่ในบ้าน

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *