เปลืองค่าไฟ! วิโรจน์ ซัดบิ๊กตู่ แถลงโควิดไร้ความหวัง บ่นโทษแต่ปชช.

ข่าววันใหม่

“วิโรจน์” โฆษกก้าวไกล ซัด “ประยุทธ์ฟังแถลงสถานการณ์โควิด-19 แล้วเปลืองค่าไฟ ชี้ไม่ควรดื้อรั้นจะฟังแต่คำประจบสอพลอ เหน็บคนอวย ออกมาปกป้องให้หันมอง คราบน้ำตาคนหาเช้ากินค่ำบ้าง

วันที่ 17 เม.ย. 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาดิสร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีบรรดาคนในรัฐบาลออกมาปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าไม่ได้แถลงการณ์สถานโควิด-19 แบบไร้ซึ่งภาวะผู้นำตามที่โฆษกพรรคก้าวไกลวิจารณ์ ว่า บรรดาคนที่ปกป้อง ย้อนดูคลิปเเถลงของนายกฯ

.

” ประชาชนที่ฟังล้วนรู้สึกว่า พล.อ.ประยุทธ์ไร้ภาวะผู้นำ เป็นแถลงข่าวที่สูญเปล่า ไม่มีความหวัง ไม่มีแม้คำขอโทษในการบริหารจัดการวัคซีนล้มเหลว มีแต่บ่น โทษประชาชน ไม่เคยโทษตัวเอง ขนาดชื่อวัคซีนยังอ่านผิดๆ ถูกๆ เรื่องการอ่านผิดไม่ได้ตำหนิท่าน แต่สะท้อนว่าที่ผ่านมานายกฯไม่เคยสนใจ ถ้าได้ยินการประชุมมาบ้างก็จะไม่มีทางอ่านชื่อวัคซีนผิดแบบวินาศสันตะโร หากเป็นกัลยาณมิตรนายกฯ จริง ต้องกล้าเตือนนายกฯ ตรงๆ ว่าเป็นการแถลงที่ไร้ประโยชน์ ฟังแล้วสิ้นหวังมองไม่เห็นหนทาง และเป็นแถลงที่เปลืองค่าไฟฟ้าอย่างมาก ”

นายวิโจน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายธนกร หวังบุญคงชนะ อวยพล.อ.ประยุทธ์ ว่าต่างประเทศชื่นชมเรื่องแก้โควิด-19 ต้องถามกลับว่า ณ ตอนนี้ ย้ำว่า ณ ตอนนี้ประเทศไหนออกมายกย่องบ้าง แม้แต่โครงการวัคซีน COVAX ที่อารยประเทศเขาเข้าร่วมกัน ไทยยังไม่เข้าร่วมเลย ผู้พูดควรจะเข้าเอาไปดูข้อมูลของทั้งจาก Vaccine Tracker ของ Bloomberg และ WHO Dashboard ขององค์การอนามัยโลก โดยเปรียบเทียบระหว่างประเทศไทยและประเทศอื่นๆเสียก่อน จะพบว่าการกระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนไทยกระจุกอยู่กับแอสตราเซเนกา โดยซิโนแวกเป็นวัคซีนเสริม แตกต่างจากอารยประเทศอื่นอย่างสิ้นเชิง หากพิจารณาจำนวน อัตราการฉีดวัคซีน เทียบกับประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย จะรู้โดยทันทีว่าไทยยังฉีดวัคซีนได้ล่าช้ามาก

“การที่มีผู้เสนอแนะให้ดูแบบอย่างการบริหารจัดการสถานการณ์การระบาดที่มีประสิทธิภาพในต่างประเทศอย่างมียุทธศาสตร์ ล้วนเป็นเรื่องดีที่ควรรับฟัง ไม่ใช่ดื้อรั้นจะฟังแต่คำประจบสอพลอ ซึ่งจะแก้ปัญหาไม่ได้ ฉุดให้บ้านเมืองดำดิ่ง แบบที่พูดกันเซ็งแซ่ว่า ‘โควิดติดคนรวย ซวยคนจน’ นี่ไงผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผลงานงามหน้าที่ล้วนมาจากความบกพร่อง และความรั้นของพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งสิ้น วันนี้ก่อนที่จะพูดยกยออวยนายกฯ ขอให้มองไปที่ใบหน้าที่เศร้าสร้อยคราบน้ำตาคนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้าแม่ขาย ผู้ประกอบการ SMEs ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวก่อนแล้วค่อยพูดก็ยังดี เกรงใจคนที่ต้องมาแบกรับกับความเสียหายทางเศรษฐกิจ 2.5 แสนล้านบาทต่อเดือนที่พล.อ.ประยุทธ์ ก็ทราบดีอยู่แล้วบ้างเถอะ” นายวิโรจน์ กล่าว

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *