หมอเผย อาการใหม่ ผู้ติดเชื้อ!

ข่าววันใหม่

วันที่ 10 เมษายน 64 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานบันเทิง ในการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษยน ว่า

ตัวเลขการระบาดถือว่าใกล้เคียงกับการระบาดของสมุทรสาครช่วงตอนปลายปี63 แต่อัตราการระบาดแตกต่างกัน เนื่องจาก สมุทรสาครเกิดในแรงงานต่างด้าว มีการเคลื่อนย้ายไม่รวดเร็ว แต่กรณีสถานบันเทิงร้อยละ95 เป็นคนไทย

.

ส่วนใหญ่ เป็นวัยหนุ่มสาวอายุ 20 ถึง 23 ปี รักการเที่ยว มีกิจกรรมค่อนข้างเยอะ จากการสอบสวนพบว่า คืนหนึ่งไปเที่ยว 2-3 แห่ง กลับบ้านต่างจังหวัดก็ไปเที่ยวสถานบันเทิงในต่างจังหวัด ทำให้การระบาดมีความรวดเร็วและก้าวกระโดด โดยการระบาดจะเกิดในนักเที่ยว พนักงานเเละแพร่ต่อคนที่บ้าน ทั้งสามีภรรยา เเละลูก

“สถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศไทยตอนนี้เพิ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก้าวกระโดด ส่วนใหญ่ที่พบเห็นการระบาด 60กว่าจังหวัดในประเทศยังเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ผับบาร์คารา โอเกะ และการระบาดข้ามจังหวัด

โดยเฉพาะจังหวัดที่มีผับบาร์ขนาดใหญ่จำนวนมาก เช่น เชียงใหม่ ,กระบี่ และจากการสังเกตอาการทางคลินิกของผู้ป่วย ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก เดิมเราให้คำแนะนำเรื่องไข้ ,ไอ ,เจ็บคอ ,จมูกไม่ได้กลิ่น, ลิ้นไม่รับรส

รอบนี้พบอาการเพิ่มเติม หลายรายมีอาการตาแดง ,น้ำมูกไหล ,ไม่มีไข้ ,บางรายมีผื่นขึ้น ดังนั้น หากผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงมีอาการเหล่านี้ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ” นายแพทย์โอภาสกล่าว

เมื่อถามถึงการระบาดในไทยขณะนี้เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์อังกฤษที่ระบาดเร็วกว่าปกติ 1.7 เท่าหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า ไวรัสที่ระบาดจากสถานบันเทิงเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ B117 หรือสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งการติดเชื้อกระจายอย่างรวดเร็ว

นอกจากคนวัยหนุ่มสาวติดเชื้อที่มีกิจกรรมเยอะทำให้แพร่กระจาย สายพันธุ์อังกฤษทำให้กระจายเชื้อมากขึ้น เพราะไปจับเซลล์ร่างกายมนุษย์และปล่อยเชื้อได้เยอะ จากการตรวจพบว่า คนไม่มีอาการ เเต่พบเชื้อออกมาจำนวนมาก สายพันธุ์นี้ไม่ได้รุนแรงขึ้น ย าเเละการรักษายังมีประสิทธิภาพ

ส่วนสายพันธุ์นี้กำเนิดที่อังกฤษ ซึ่งมีการฉีดของแอสตร้าเซนเนก้าอย่างกว้างขวาง เมื่อเทียบประเทศยุโรปอื่นๆ ฉีดน้อย พบว่าการติดเชื้อของอังกฤษลดลงชัดเจน เป็นหลักฐานว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าป้องกันสายพันธุ์อังกฤษในสถานบันเทิงบ้านเราได้

เมื่อถามว่า อาการใหม่ ตาแดง ,ผื่นขึ้น เป็นอาการของสายพันธุ์อังกฤษนี้หรือไม่ นายแพทย์โอภาสกล่าวว่า ต้องขอตรวจสอบข้อมูลและเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มีสายพันธุ์นี้ก่อน แต่จากการสอบสวนโรคบางรายมีอาการตาแดงค่อนข้างมาก หลายรายผื่นขึ้น ไม่มีไข้ อาการค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบสายพันธุ์เดิม ต้องดูข้อมูลอีกครั้ง แต่เอาอาการนี้ไว้ใช้เตือนประชาชนที่ไปสถานบันเทิงได้ หากมีอาการเหล่านี้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *