ปิดรับบริจาคเเล้ว น้องเบสวัย10ขวบ ขอบคุณผู้ใจบุญ สัญญาจะเป็นเด็กดีตั้งใจเรียน

ข่าววันใหม่

กรณีเรื่องราวอันสุดสะเทือนใจที่จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งโพสต์ข้อความ “จากวันนี้ไปไม่มีพ่ออีกแล้ว พ่อที่เคยไปส่งโรงเรียน พ่อที่เคยเป็นเพื่อนเล่น นายมานพ แซ่บุ้น อายุ 51 ปี เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งนายมานพเป็นพ่อของน้องเบส ชัยวุฒิ ทิอ่อน อายุ 10 ขวบ น้องได้ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนวัดประชุมคงคาราม ต.วัดป่า อ.หล่มสัก ส่วนบ้านที่พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 95/6 ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

พร้อมกันนี้ยังปรากฎภาพอันจุกอก เมื่อทางน้องเบส ที่สูญเสียคุณพ่อ ได้ก้มกราบเท้าอำลาคุณพ่อเป็นครั้งสุดท้าย เบื้องต้นทางน้องเบส มีแม่อยู่ต่างจังหวัดและพี่สาว โดยแม่แยกทางกับพ่อตั้งแต่ตอนยังเล็ก แม่ของน้องก็เอาพี่สาวของน้องไปด้วย แยกไปมีครอบครัวใหม่ ทราบข่าวมาว่าแม่ของน้องได้ถูกต้องโทษขังอยู่ในเรือนจำ ไม่ทราบคดี ซึ่งก่อนพ่อน้องจะเสียชีวิต น้องก็ได้อาศัยอยู่กับพ่อที่บ้านเช่าหลังโรงเรียนหยกฟ้า ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ต่อจากนี้น้องก็เหมือนตัวคนเดียว แต่ที่ยังมีหวังมีกำลังใจเพราะเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆกันเค้าดูแลอยู่เหมือนลูกหลาน เพราะน้องเป็นคนนิสัยดีมาก กินง่ายอยู่ง่าย พูดเพราะ

.

ทั้งนี้ ทางทีมงานกู้ภัยกกไทร ได้รับร่างไร้วิญญาณของพ่อน้องจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์เพื่อที่จะนำมาฝังไว้ที่สุสานสมาคมกกไทร ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก เพราะน้องไม่มีญาติอยู่ใกล้ๆเลย ปู่ย่า ตายายได้ข้อมูลมาว่า ก็เสียกันไปหมดแล้ว ส่วนเรื่องทำการแจ้งตายให้กับพ่อของน้อง ผอ.กองสวัสดิการของเทศบาลเมืองหล่มสักเป็นผู้มาดำเนินการ ร่วมถึงพิธีการฝังร่างพ่อของน้องโดยพี่อ้อยสัปเหร่อแต่งหน้าศพ คณะครูโรงเรียนวัดประชุมคงคารามร่วมพิธี จากสายตาที่เด็กน้อยไร้เดียงสา ทำให้หลายคนถึงกับต้องจุกและพูดไม่ออก บางคนน้ำตาคลอ บางคนก็ทำใจไม่ได้ที่ได้รับรู้เรื่องราว

ด.ช.ชัยวุฒิ ทิอ่อน หรือ น้องเบส อายุ 10 ขวบ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พ่อกับเเม่เเยกทางกันตั้งแต่ตนยังเด็ก จึงอยู่กับพ่อที่มีอาชีพรับจ้างทั่ว ๆ ไป โดยอาศัยอยู่ในห้องเช่าแห่งหนึ่งห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้พ่อได้ป่วยและเข้าทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา โดยระหว่างที่พ่อป่วยนั้นตนเองก็ไปอาศัยอยู่กับคนข้าง ๆ เลี้ยงและดูแลเหมือนกับเป็นลูกคนหนึ่ง เมื่อพ่อเสียชีวิตแล้วตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป สำหรับความใฝ่ฝันเมื่อโตขึ้นอยากจะเป็นนักบินอวกาศ

ความคืบหน้าล่าสุดนั้น วันที่ 24 มี.ค.64 ได้มีเหล่าผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือน้องเบส ธารน้ำใจไหลหลั่งเป็นจำนวนมาก โดยคณะครูโรงเรียนวัดประชุมคงคาราม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่น้องเบสเรียนอยู่ได้ช่วยกันดูแลพร้อมทั้งเปิดบัญชีขอความช่วยเหลือตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีผู้ใจบุญได้นำสิ่งของมามอบให้น้องเบสถึงโรงเรียน พร้อมกันนี้ได้มีผู้บริจาคโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารออมสิน เลขบัญชี 020360295750 ชื่อบัญชี “ทุนการศึกษาเพื่อเด็กชายชัยวุฒิ ทิอ่อน” เป็นจำนวนมาก โดยยอด ณ วันที่ 23 มี.ค.2564 จำนวน 1,917,398.53 บาท หรือเกือบ2ล้านบาท

ซึ่งคณะครูได้มีมติที่จะปิดรับบริจาค เนื่องจากว่ายอดเงินดังกล่าวน่าจะเพียงพ่อต่อค่าใช้จ่ายและเป็นทุนการศึกษาในอนาคตของน้องเบสแล้ว

ส่วนเงินในบัญชีนั้น ทางโรงเรียนได้ร่วมกับเทศบาลเมืองหล่มสัก เตรียมที่จะจัดตั้งคณะกรรมการสำหรับเบิกจ่ายและดูแลพิจารณาค่าใช้จ่ายของน้องจนกว่าจะอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จึงจะสามารถเบิกจ่ายได้ด้วยตนเอง แต่ทั้งนี้เงื่อนไขต่างๆ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต แต่ทั้งนี้ก็จะมีการปรึกษากับส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป ด้าน น้องเบส อายุ 10 ขวบ เปิดเผยว่า ขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกๆท่านที่ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือในครั้งนี้ และขอสัญญาว่าจะตั้งใจเรียน และเป็นคนดีของสังคม

ขอบคุณ นิติพงษ์ ศรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *