ลูกค้าประจำ เล่าประสบการณ์ช็อก ถูก “พิมรี่พาย” ด่าควายกลางไลฟ์ หลังคอมเมนต์ชมสินค้า (คลิป)

ข่าววันใหม่

ลูกค้าประจำ เล่าประสบการณ์ช็อกโดน พิมรี่พาย ด่าควายกลางไลฟ์ หลังเข้าไปคอมเมนต์ชมสินค้า ยันไม่เกลียดจะอุดหนุนต่อไป แต่อยากให้ปรับปรุงคำพูด

@notebotox มีคนขอดูคลิปต้นเรื่องที่โดนพี่พิมด่า ? แต่ก็บอกเหมือนเดิมว่าไม่โหรธไม่เกลียด เสียใจนิดหน่อย ? #พิมรี่พาย ♬ เสียงต้นฉบับ – โน๊ตบุ๊คปลุกดวง

จากกรณีลูกค้าประจำของ พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์โดนด่า หลังเข้าไปคอมเมนต์ในไลฟ์ขายสินค้า ซึ่งพิมรี่พาย ได้เอาครีมทาจุดซ่อนเร้นมาทาหน้า ระบุ “ดีจังเลยทาหน้าได้ด้วย” ด้วยความตั้งใจจะชื่นชมผลิตภัณฑ์ แต่กลับโดนพิมรี่พายด่ากลับ ระบุ 

.

.

ทาทับเครื่องสำอางได้ อย่าควายเนอะ ทาให้รู้ว่าทาได้ กูคงไม่ล้างหน้าแล้วเริ่มทาเพื่อขายสินค้าตัวเดียวเนอะ เพราะของมันมีเยอะ กูก็ไม่ได้โง่เนอะ แต่กูจะให้รู้ว่ามันทาได้ จะแซวอะไรเนี่ย จะให้รู้ว่าสติปัญญากูมันมีไหม กูมีสติปัญญาแต่จะทำให้รู้ว่ามันทาได้ แซวเหมือนกูควาย ฉลาดคนเดียว แต่ชีวิตจริงคือเหงา ไม่มีใครเลย เพราะฉลาด” ก่อนจะเบ้ปากและกลอกตา 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปทางนายกิตินันท์ สุขอุดม หรือโน๊ต อายุ 30 ปี ลูกค้าคนดังกล่าว โดยนายโน๊ตพาไปดูในบ้านว่าตนเป็นลูกค้าประจำของพิมรี่พาย ซื้อของมาส่งที่บ้านเป็นประจำจนของเต็มบ้าน ซึ่งหลังถูกด่ากลางไลฟ์ ตอนแรกรู้สึกตกใจจนต้องออกจากไลฟ์ทันที แต่เมื่อตั้งหลักได้ตนก็เข้าไปดูไลฟ์ตามปกติและยังสั่งสินค้าของ พิมรี่พาย

นายกิตินันท์ เล่าต่อว่า สำหรับตนเป็นลูกค้าพิมรี่พายตั้งแต่ยังไม่มีชื่อเสียงมากนัก เมื่อก่อนไม่ได้พูดจารุนแรงแบบนี้ ซึ่งตนได้สั่งซื้อสินค้าเป็นประจำหมดเงินไปเป็นจำนวนมาก วันนึงมีพัสดุส่งวันละ 3-4 กล่อง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ได้เกลียดพิมรี่พาย ล่าสุดที่มีไลฟ์ขายของ ตนก็ได้เข้าไปคอมเมนต์ พิมรี่พายก็ยังเข้ามาแซวเล่น ทั้งนี้เชื่อว่าตัวจริงเป็นคนน่ารัก ก็อยากฝากให้พิมรี่พายปรับเรื่องการใช้คำพูด บางเรื่องเข้าใจว่ากัดลูกค้าแบบขำๆ แต่บางครั้งมันก็แรงเกินไป แต่ยังไงก็ตามก็ยังจะซื้อสินค้าของพิมรี่พายต่อไป

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *