
ตะลึง หอยแมลงภู่ โผล่เต็มหาดสมิหลา จนชาวเน็ตกังวลเป็นสัญญาณเตือนอะไรหรือไม่ ล่าสุด กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ให้คำตอบแล้ว

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Hongsanart Prachakittikul ได้โพสต์ลงในเพจ ภาพสวยสงขลา ระบุ “หอยแมลงภู่ริมหาดสมิหลา 23/01/2565 แนวโขดหินริมทะเลระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากรค่ะ” พร้อมแนบภาพของ หอยแมลงภู่ เต็มพื้นที่หาดสมิหลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา มีผู้แชร์ต่อและเข้าไปคอนเม้นท์จำนวนมาก หลายคนบอกเห็นแล้วน้ำจิ้มซีฟู้ดในมือสั่น ขณะที่บางส่วนเกิดความกังวลว่าจะเป็นภัยธรรมชาติหรือสัญญาณเตือนอะไรหรือไม่
.
.
ล่าสุด 27 ม.ค.65 ศูนย์วิจัยทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนล่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่จากกรณีดังกล่าวแล้ว ผลการตรวจสอบพบว่า เป็นการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ชนิด Perna viridis (Linnaeus, 1758) ขนาดเล็ก (ความยาวเปลือก 2.2 ซม. ความกว้างเปลือก 1.3 ซม.) อายุเฉลี่ยประมาณ 2 เดือน พบยึดเกาะตามแนวโขดหินในบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงช่วงเขตระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร (หลังโรงแรมบีพีสมิหลาบีช) คิดเป็นพื้นที่การแพร่กระจายประมาณ 2,217 ตร.ม.

จากกรณีดังกล่าวเป็นการแพร่กระจายปกติตามฤดูกาลของหอยแมลงภู่ในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ทั้งนี้หอยแมลงภู่บริเวณนี้มีการวางไข่ได้ตลอดปีแต่มีช่วงฤดูวางไข่ที่หนาแน่นอยู่ 2 ช่วง คือเดือนมีนาคม-เมษายน และตุลาคม-ธันวาคม และหากพื้นที่นั้นมีแหล่งอาหารพวกแพลงก์ตอนพืช/แพลงก์ตอนสัตว์ที่สมบูรณ์ คุณภาพน้ำและปัจจัยสิ่งแวดล้อมมีความเหมาะสม รวมถึงมีวัตถุที่เหมาะต่อการลงเกาะของตัวอ่อน ก็มีโอกาสพบการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ได้
ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลอยู่ในเกณฑ์ปกติ ความเค็ม 31.16 พีพีที อุณหภูมิ 28.90 องศาเซลเซียส ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ 6.49 มิลลิกรัม/ลิตร ความเป็นกรด-ด่าง 9.02

ขอบคุณภาพและที่มา – Hongsanart Prachakittikul, ศูนย์วิจัยทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนล่าง