บุกจับ ‘พ่อมดเฒ่า’ แห่งวงการ 100 ล้าน ฉ้อโกงแชร์ลูกโซ่

ข่าววันใหม่

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 65 เวลาประมาณ 13.40 น. ชุดลาดตระเวรออนไลน์  สืบ ภ.2  นำโดยพล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2  ร่วมกับพล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. ให้ พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.บก.สส.ภ.2 พ.ต.อ.มาโนช หวังสู้ศึก ผกก.สส.1,พ.ต.ท.นรามินทร์ เทพจักรรินทร์ รอง ผกก.1 บก.สส.ภ.2 พ.ต.ท.เอกกร วรรณทอง สว.สส.1  ,พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ สว.กก.1 บก.ป.

จับกุมตัวนายมาฆะ อายุ 70 ปี ที่หน้าโรงแรม เดอะซิตี้โฮเทล อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ748/2564  ลง 17 พ.ย.64 โดยกล่าวว่า ฉ้อโกงประชาชน และกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน


นาย มาฆะ  นักสร้างแรงบันดาลใจ  มีตำแหน่งประธานโครงการบริหาร 100 สร้างล้านประธาน โครงการ ธนาคารแสงแดด และอื่นๆ นักพูดชื่อดัง ผู้เป็นค้นแบบนักสร้างแรงบันดาลใจ นายมาฆะ โทณะวณิก อดีตข้าราชการสถาปัตยกรรม ผู้คร่ำหวอดในโครงการ ก่อสร้าง พื้นที่ศรีราชา จังหวัดชลบุรี สู่ต้นแบบนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ต้นแบบที่โค้ชนักพูด ชื่อดังหลายคนเดินรอยตาม ผู้คิดค้นโครงการ 100 ได้ ล้าน โครงการ กู้ยืม ธนาคารแสงแดด โครงการสวัสดี ไทยแลนด์ ผู้สร้างความฝันของนักเล่นเงิน ระบบแชร์ลูกโซ่ เป็นบุคคลที่พูดและทำเรื่องเงิน ดิจิตอล คนแรกๆของเมืองไทย  

จากนักพูด ผู้สร้างแรงบันดาลใจ ทำให้มีประชาชนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อมากมาย  เจ้าของวลี มาฆะ  ผู้ชาย (ที่จะ) พลิกโลกซึ่งล่าสุด พบว่าอยู่ระหว่างจะสร้างโครงการใหม่ ให้ใหญ่กว่าเดิม สมาชิกเยอะกว่าเดิม ในพื้นที่ จังหวัดชลบุรี และเชียงใหม่

พฤติการณ์ กล่าวคือ ประชาชนแจ้งเบาะแสผ่าน ลาดตระเวนออนไลน์ สืบ ภ.2 และ กองปราบปราม ว่าผู้ต้องเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหา  ฉ้อโกงประชาชน และกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน มากลบในพื้นที่จังหวัดชลบุรี พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 จึงสั่งการให้ กก.1 บก.สส.ภ.2 ไปตรวจสอบ จนพบผู้ต้องหาอยู่บริเวณหน้าโรงแรม เดอะซิตี้โฮเทล ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  จึงเข้าแสดงตัวและอ่านหมายจับดังกล่าว ในชั้นจับกุม นายมาฆะฯ รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ  อ้างว่าเป็นคดีเชื่อมโยงมาจากคดี โครงการธนาคารแสงแดด  ผู้ถูกจับให้การภาคเสธว่าความผิดเกิดจากประชาชนผู้ร้องที่ไม่ยอมทำตามกติกาโดย ที่ 1 คน ต้องหาลูกข่ายเพิ่ม เป็น2 คน ต่อเป็นทอดๆ ถึงจะได้เงิน อ้างว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ พร้อมที่จะไปแก้ข้อต่างในชั้นศาล ให้ประชาชนทราบ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง เขียงใหม่ ดำเนินคดีต่อไป


Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *