เจ้าของฟาร์มสุดช้ำ หมูตายนับพันตั้งแต่ปี 64 ไร้ที่ฝังกลบ ต้องยัดซากหมูในโอ่ง

ข่าววันใหม่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจฟาร์มหมูแห่งหนึ่งใน อ.สามพราน จ.นครปฐม เจ้าของเคยเลี้ยงหมู 5,000 กว่าตัว ตอนนี้เหลือประมาณ 30 ตัว ในฟาร์มพบโอ่งขนาดใหญ่วางเรียงกัน  9 ใบ ถูกปิดด้วยกระเบื้องหลายชั้น เปิดฝาดูถึงกับผงะกลิ่นเหม็นโชยออกมา เต็มไปด้วยซากหมูเน่าเปื่อยอยู่ในโอ่งหลายร้อยตัว บางโอ่งเน่าเหลือแต่กระดูก

นอกจากนี้รอบ ๆ ฟาร์ม พบว่ามีซากหมูตายจำนวนมาก โครงกระดูกหมูถูกทิ้งเกลื่อน ไม่ได้ฝังกลบ ใกล้กันมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เจ้าของฟาร์มขุดฝังกลบหมูนับ 1,000 ตัว เต็มพื้นที่ ทำให้หมูที่ตายหลังจากนี้ถูกจับยัดโอ่งทั้งหมด ชี้ให้เห็นได้ว่าหมูในพื้นที่นี้ตายมานานแล้วและทยอยตายมาอย่างต่อเนื่อง

.

.

เจ้าของฟาร์ม เล่าว่า ทั้งหมดทยอยตายตั้งแต่กลางปี 2564 เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากหมูติดโรค ASF  พร้อมระบุว่าหมูในฟาร์มติดเชื้อ ASF แน่นอน ตรวจที่ตายรีบทำลายฝังกลบ ส่วนตัวที่ยังไม่ตายก็ทยอยติดเชื้อตายเรื่อย ๆ หมูที่เหลือยังไม่ตรวจโรค ตรวจไปก็เท่านั้น

ตอนที่หมูเป็นโรคพูดไปก็ไม่มีประโยชน์ เจ้าของฟาร์มไม่มีใครออกมาพูด เพราะหมูตายหมดแล้ว หลังจากที่สื่อนำเสนอข่าวไปและมีการเปิดเผยเรื่องนี้ มีคนข่มขู่ฆ่าว่าให้สัมภาษณ์กับนักข่าวทำไมมึงตากอย่างนี้ไม่กลัวตายหรอ” ลั่น “ผมไม่กลัวหรอก ถ้าจะยิงก็ยิงข้างหน้า อย่ายิงข้างหลังก่อนแล้วกัน” คนอย่างผมไม่เคยกลัวใคร ถ้ากลัวไม่ออกมาพูดหรอก ที่ตนเปิดฟาร์มให้มาดู เพราะไม่คิดจะเลี้ยงหมูอีกแล้ว

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *