ยาย 70 ปี ถูกทิ้งคนเดียว ซูบผอมไม่ใส่เสื้อผ้า วอนหน่วยงานช่วย

ข่าววันใหม่

เรื่องราวของคุณยายวัย 70 ปี ถูกปล่อยทิ้งไว้คนเดียวที่บ้านพักคนงานในสวนปาล์ม จ.กระบี่ จนซูบผอม และไม่ยอมใส่เสื้อผ้ารายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 9 ม.ค. เมื่อมีเฟซบุ๊กของชาว จ.กระบี่ ใช้ชื่อว่า “Vanida Rakdee” นำเรื่องราวพร้อมภาพของหญิงสูงอายุคนหนึ่งมาโพสต์ โดยในภาพเป็นหญิงสูงอายุในสภาพไม่สวมเสื้อผ้า กำลังนั่งกินข้าวอยู่บนพื้นที่เต็มไปด้วยเศษขยะ พร้อมบรรยายเล่าเรื่องราวไว้ว่า “รบกวนหยุดอ่านสักนิด ขอความช่วยเหลือคะ พอจะมีหน่วยงานไหนช่วยเหลือได้บ้างค่ะ ตอนนี้แกหลงๆ ลืมๆ เดินไม่ได้แล้ว อยู่คนเดียวกับหมาอีก 1 ตัว (ซึ่งแกเรียกหมาตัวนั้นว่าลูกสาว) ไม่มีญาติพี่น้องใดๆ อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า และชาวบ้าวเเถวนั้น เเละพวกเราเองทำได้แค่เอากับข้าวไปให้วันต่อวัน และที่นอน อะไร รวมถึงเสื้อผ้าต่างๆ

เมื่อตอนเเกปกติแกก็ใส่เสื้อผ้า และนอนบนที่นอน ใช้ชีวิตอย่างคนปกติ เเต่ตอนนี้ด้วยความที่เเกแก่แล้วและหลงๆ ลืม ใครเอาอะใรไปไห้แกก็รื้อออกมาทิ้งหมดทุกอย่าง และเอาขยะเข้าในห้องนอน ตามที่เห็น ส่วนแกเองออกมานอนข้างนอก จะขี้ จะเยี่ยว ก็อยู่ตรงนั้นหมด ยายแกอาศัยอยู่ในพื้นที่เขาพนมค่ะ อยู่ห้องเเถวเก่าๆ และเมื่อหลายสิบปีก่อน แกอยู่กับหลานสาว 1 คน (ชื่อลำพอง ม่วงอ่อน) เเต่ได้ออกเรือนไปแล้วและไม่ได้กลับมาเยี่ยมแกอีกเลย ตอนนี้สภาพร่างกายแกไม่ได้คล่องตัวเหมือนเมื่อก่อน ที่จะทำอาหารเองได้ ป้าๆ อาๆ เลยต้องเอากับข้าวไปให้แกอยู่บ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าให้แกก็ถอดออกตลอด ขอความเมตตาให้ยายแกด้วยค่ะ น่าสงสารจับใจ ชวนคุยอะไรแกก็จะนึกถึงเเละพูดถึงลูกสาวแกตลอด แกยังพูดได้คล่อง บางอย่างยังจำได้ดี (โดยเฉพาะเรื่องลูกสาวแก) บั้นปลายชีวิตของแกอยากให้แกมีชีวิตที่ดีกว่านี้ พอจะมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วนเหลือได้บ้างค่ะ งดรับของบริจาคค่ะ เอาไรไปให้แกก็เอาทิ้งหมด อย่างน้อยช่วยให้แกได้อยู่บ้านพักคนชราก็ยังดี ฝากเเชร์ด้วยนะคะให้ไปถึงหน่วยงานต่างๆ เผื่อมีคนใจดีให้การช่วยเหลือ”

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีคนพูดถึงเรื่องราวนี้กันจำนวนมาก เพราะรู้สึกสงสารหญิงชราในภาพ ที่ต้องอยู่ในสภาพแบบนี้มานาน ไร้ญาติพี่น้องเหลียวแล ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์ดังกล่าว ทราบชื่อคือ น.ส.วนิดา รักดี อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ 10 บ้านเทพพนม ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ โดย น.ส.วนิดา เล่าให้ฟังว่า เหตุที่นำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ เพราะเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย ผญบ.ในพื้นที่ ทราบว่ายายคนดังกล่าว ซึ่งสอบถามทราบว่าชื่อยายจอย อายุประมาณ 70 ปี พักอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานร้าง ภายในสวนปาล์มใกล้กับบ้าน จึงเดินทางไปดู ก็ต้องเห็นสภาพที่น่าสงสารคุณยาย เพราะยายไม่สวมเสื้อผ้า นั่งอยู่ตรงหน้าบ้านตลอดเวลา ไม่ยอมลุกไปไหน โดยจะมีสุนัขสีขาว 1 ตัว คอยอยู่ใกล้ ๆ และรอบ ๆ ตัวรวมทั้งในบ้าน มีแต่เศษขยะ ชาวบ้านจึงช่วยกันพาคุณยายไปอาบน้ำ และใส่เสื้อผ้าให้ แต่ไม่นานคุณยายก็ถอดเสื้อผ้าทิ้ง นอกจากนี้สอบถามจากชาวบ้าน ทราบว่า ก่อนนี้ก็มีคนพยายามนำของกิน ของใช้ไปให้คุณยาย แต่คุณยายก็นำของที่ได้ไปเผาทิ้ง แล้วเอาเศษขยะเข้าไปไว้ในบ้านแทน ส่วนตัวคุณยาย ก็กลับออกมานั่ง และนอนอยู่หน้าบ้านตรงนั้นตลอดเวลา

น.ส.วนิดา เล่าอีกว่า แต่เดิม ทราบว่าคุณยายจอย เคยมีลูกสาว แต่ปัจจุบันลูกสาวย้ายไปอยู่ที่อื่น ปล่อยให้ยายอยู่เพียงลำพัง ในบ้านพักร้าง และไม่มีไฟฟ้าใช้ และตัวยายเองก็เพิ่งมามีอาการแบบนี้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ตนและชาวบ้านจึงเห็นใจ เอาข้าวปลา อาหารมาให้ยายทุกวัน แต่ที่ต้องนำมาโพสต์ เพราะอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาช่วยรับตัวยายไปดูแล เพราะไม่อยากให้อยู่ในสภาพนี้ ซึ่งล่าสุดได้รับการติดต่อจากศูนย์ดำรงธรรม อ.เขาพนม ว่าจะเข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวในวันที่ 10 ม.ค.นี้.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *