ผงะ! พบเรือผีปริศนา ไร้ลูกเรือ โผล่กลางอ่าวไทย

ข่าววันใหม่

ทัพเรือภาคที่ 2 ออกลานตระเวนกลางอ่าวไทย ผงะ พบเรือผีปริศนา คาดเป็นเรือสินค้าขนาดใหญ่ ความยาว 80 เมตร โผล่ลอยในทะเล สั่งกำลังเข้าตรวจสอบ พบเรือไม่ปรากฏสัญชาติลอยกลางทะเล ไร้ลูกเรือเเละอุปกรณ์ อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของเรือ

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเรือโท สุนทร ดำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผย พร้อมมอบภาพ วีดีโอ มีความยาวประมาณ ทีนาทีครึ่ง พร้อมเปิดเผยว่า ทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ แท่นขุดเจาะน้ำมันเชฟรอน ตรวจพบเรือไร้สัญชาติ ปริศนา ลอยเข้ามาใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล

ต่อมา ทาง พลเรือโทสุนทร คำคล้ายผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้อากาศยานไร้คนขับและเรือต.113 ออกลาดตะเวณค้นหา ในเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา พบเรือ FIN SHUL YUEN 2 (ชื่อตามที่ปรากฏ) บริเวณ แลต. 8 องศา 45.09 ลิปดา เหนือ ลอง. 101 องศา 17.88 ลิปดาตะวันออกหรือประมาณระยะทาง100 ไมล์ทิศทาง 025 จากปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา และได้เข้าทำการตรวจสอบ เรือลำดังกล่าว ผลการตรวจสอบเรือมีลักษณะคล้ายเรือสินค้า ความยาวประมาณ 80 เมตร ไม่มีสินค้าในระวาง ไม่มรลูกเรือ แม่แต่คนเดียว

จากการตรวจสอบ ที่ตัวเรือมีภาษาจีน แต่ไม่มีหมายเลขเรือ หมายเลขท้ายเรือ ถูกลบ และไม่มีการพักอาศัยของคนประจำเรือ ไม่มีสมอและโซ่สมอ สภาพในเรือ มีน้ำท่วม ภายในตัวเรือ ในห้องเครื่องไฟฟ้าและเครื่องจักรใหญ่ ตัวเรือ อยู่ในลักษณะเอียง ประมาณ35องศา จากนั้นเรือต.113ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าทำการ สูบน้ำออกจากเรือเพื่อให้เรือทรงตัวอยู่ได้ไม่จมลงสู่ใต้ทะเล ซึ่งจะเป็นผลกระทบต่อความปลอดภัยในเส้นทางเดินเรือ เป็นการทำงานภายใต้สภาพอากาศแปรปวนคลื่นลมแรง

ในช่วงเวลากลาง เรือต.113 สามารถสูบน้ำออกจากเรือได้ในระดับหนึ่ง ต้องถอนกำลังออกจากเรือ เนื่องจากคลื่นลมแรงจนเรือกระแทก กันไปมาอาจเกิดความเสียหายกับเรือ ต.113 และไม่ปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน เนื่องจากการสูบน้ำต้องอาศัยไฟฟ้าจากเรือต113ที่เทียบกับเรือเป้าหมาย ผลการสูบน้ำทำให้เรือสามารถทรงตัวได้ดีขึ้น

จากนั้น พลเรือโทสุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาคที่ 2 ได้มอบหมายให้ พลเรือตรี สุรศักดิ์ ประทานวรปัญญา รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 บูรณาการหน่วยในโครงสร้างร่วมตรวจสอบเรือเตรียมการรับเรือเข้าฝั่งและติดตามหาเจ้าของเรือ

ซึ่งทางศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นผลกระทบต่อการรักษาผลประโยขน์ของชาติโดยตรง หากเกิดปัญหาเรือจมกลางทะเลก็จะเกิดปัญหาการรั่วไหลของน้ำมันเชื้อเพลิงในเรือที่ยังมีอยู่และยังไม่สามารถตรวจสอบปริมาณที่ชัดเจนได้หากรั่วไหลออกมาก็จะสร้างปัญหาต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล หากเรือจมก็จะส่งผลกระทบต่อเส้นทางเดินเรือการใช้ประโยขน์จากทะเล ปัญหาต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นผลกระทบต่อผลประโยชน์ทางทะเลโดยตรงดังนั้นศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด พลเรือโทสุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผย

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *