งานเข้าอีก! ตัวแทนบริษัท พิมรี่พาย ขอโทษก็อปงานเขียน นักเขียนดัง เรียกค่าเสียหายฐานละเมิดผลงาน 4 หมื่น

ข่าววันใหม่

พึงเนตร อติแพทย์ นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงานเด่น “โปรดอยู่ในความดัดจริต” โพสต์ข้อความเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดผลงาน 40,000 บาท ตัวแทนบริษัท พิมรี่พาย ส่งข้อความขอโทษก็อปงานเขียน

พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์คนดัง ยังงานเข้าไม่หยุด ล่าสุด พึงเนตร อติแพทย์ นักเขียนชื่อดัง โพสต์ถูกละเมิดสิทธิ์งานเขียน โดยในบทความของ พึงเนตร มี 2 ประโยคที่ไปปรากฎบนบทความของ พิมรี่พาย ที่เล่าเรื่องชีวิตตอนเด็ก โดยเป็นข้อความ 1. มันลึกล้ำราวมหาสมุทรที่มีระลอกคลื่นแห่งความเจ็บช้ำและความหวังปะปนกันอยู่ในนั้น 2. เป็นความหวังให้แก่กัน จงเป็นความหวังให้แก่กัน

ซึ่งต่อมา ทีมงานตัวแทนบริษัท พิมรี่พาย ได้ส่งข้อความไปขอโทษนักเขียนแล้ว ซึ่งเจ้าตัว เรียกร้อง 2 ข้อ คือ 1. โพตส์ขอโทษผ่านเพจ หรือทำหนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการ 2. ขอให้ชดใช้ค่าเสียหายฐานละเมิดผลงาน เป็นจำนวน 40,000 บาท

โดยแยกเป็น 3 ส่วน คือ โอนเข้าสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนสมาคมนักเขียน มูลค่า 10,000 บาท, ทำการจัดซื้อหนังสือจากกองทุน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ติดต่อที่สนพ.นาครโดยตรง เพื่อสนับสนุนผลงานวรรณกรรมนักเขียนไทย ในมูลค่า 20,000 บาท หนังสือที่จัดซื้อทั้งหมด ขอให้นำไปบริจาคให้โรงเรียนต่างๆ หรือ นำมาไลฟ์ขาย หรือเป็นของแถม “ในกล่องสุ่ม ปัญญาชน”​ และ ส่วนที่เหลืออีก 10,000 เป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์

สำหรับโพสต์ฉบับเต็มของ พึงเนตร อติแพทย์ โพสต์ว่า

“อัปเดตกรณี ถูกเพจพิมรี่พาย ละเมิดผลงานนะคะ (ยาวหน่อยนะคะ) ในวันที่ทรายโพสต์เรื่องที่เกิดขึ้น ปรากฏว่าค่ำๆ วันนั้นเอง ก็ได้รับการติดต่อจากตัวแทนเพจพิมรี่พาย ดังที่ปรากฏในด้านล่างนี้ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ หลายคน ทั้งที่ทราบและไม่ทราบ ที่พยายามส่งสารไปถึงทางคนที่ละเมิดงาน จนตัวแทนติดต่อกลับมาในทันที ทรายไม่ได้ตอบกลับในทันทีค่ะ เพราะใช้เวลาคิดอยู่หลายวันว่า เราจะทำยังไงให้เคสนี้เป็นเรื่องจริงจังมากไปกว่าแค่การ ขอโทษ ลบโพสต์ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

“ทางตัวแทนแจ้งว่า ทีมงานเป็นคนไปอ่านเจองานของเรา ชอบ เลยหยิบประโยคมาใช้ โดยทางคุณพิมรี่พายไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ได้อ่านตอนเขียนมาแล้วทั้งหมด และรู้สึกชอบมาก โพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์ปักหมุดของเพจ ที่เล่าเรื่องของเจ้าของเพจ การนำรูปประโยควรรคทองของนักเขียนไปใช้โดยแทบจะเรียกว่า ลอกไปทั้งประโยค ไม่ได้มีการดัดแปลงใดๆ รวมถึงโครงเรื่องก็เช่นกัน เอาโครงมาดัดแปลงให้เป็นเรื่องของอีกคน นั่นจึงเรียกว่าเป็นความเจตนา ต่างกับการแชร์ไปแล้วไม่ใส่เครดิต เพราะเจตนาให้คนเข้าใจว่า เป็นเรื่องที่เขียนเองทั้งหมด”

“เราเห็นเคสแบบนี้ผ่านตาบ่อยๆ ที่เจอกับตัวเองก็บ่อยๆ มีเคสใหญ่ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับทรายเองก็สมัยที่ถูก นักเขียนคนหนึ่งของสนพ.ใยไหม ลอกงานไปดัดแปลง นำประโยคของเรา 4-5 ประโยคจากหนังสือ 2 เล่มของทราย (ห่างหนึ่งก้าวรักเราเท่าเดิม, โซลเมท คนรักจากฟากฟ้า / และของนักเขียนอีกนามปากกาจำนวน 3 เล่ม) ไปทำซ้ำ ดัดแปลงรวมเล่มเป็นของตัวเอง เคสนั้นเรียกค่าเสียหาย 6 หลัก เพราะมีความตั้งใจในการหาผลประโยชน์ หนังสือที่นำผลงานของนักเขียน 2 คนไปยำรวมกันเป็นของตัวเองนั้น ตีพิมพ์มากกว่า 1 ครั้ง นักเขียนสารภาพว่า ทำจริง แต่อ้างว่า เกิดจากชอบงานเรามาก จนเป็นแรงบันดาลใจ (ขอย้ำตรงนี้ว่า มันมีเส้นอยู่นะคะ ระหว่าง “แรงบันดาลใจ” กับ “การลอก”)”

“สำหรับเคสนี้ แม้จะไม่ได้ลอกเพื่อขายผลงานตรงๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางอ้อม และถือว่าเป็นการละเมิดผลงานแบบตั้งใจที่สุด สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องการละเมิดผลงานนะคะอาจมองว่า แหม ก็แค่สองสามบรรทัดเอง ศิลปินทุกคน มีแรงใจเป็นต้นทุนหลักในการทำงาน ความคิดสร้างสรรค์ การบ่มเพาะงาน ไม่ได้เกิดเพียงเสี้ยววินาที การละเมิดนั้นไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ไม่ควรเกิดขึ้นค่ะ ไม่อย่างนั้น สังคมจะไม่มีวันก้าวไปสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วได้เลย ถ้าคนในสังคมยังมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆ”

“และนี่คือคำตอบของทรายหลังผ่านการคิดมาอย่างดีแล้ว เป็นคำตอบที่ตั้งใจว่า จะดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย เป็นคำตอบที่ยืนยันว่า ทรายไม่ได้ต้องการเงิน ทรายไม่หิวทั้งแสง และเงินค่ะ เพราะมีทั้งหมดแล้ว แต่เราต้องการทวงศักดิ์ศรีของนักเขียน และศิลปินผู้ทำงานสร้างสรรค์ทุกคนค่ะ”

“สิ่งที่ต้องการสำหรับการถูกละเมิดผลงานนะคะ 1. โพตส์ขอโทษผ่านเพจ หรือทำหนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการค่ะ 2. ขอให้ชดใช้ค่าเสียหายฐานละเมิดผลงาน เป็นจำนวน 40,000 บาท โดยแยกเป็น 3 ส่วนดังนี้ค่ะ โอนเข้าสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนสมาคมนักเขียน มูลค่า 10,000 บาท, ทำการจัดซื้อหนังสือจากกองทุน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ติดต่อที่สนพ.นาครโดยตรง เพื่อสนับสนุนผลงานวรรณกรรมนักเขียนไทย ในมูลค่า 20,000 บาท หนังสือที่จัดซื้อทั้งหมด ขอให้นำไปบริจาคให้โรงเรียนต่างๆ หรือ นำมาไลฟ์ขาย หรือเป็นของแถม “ในกล่องสุ่ม ปัญญาชน”​เนื่องจากเพจพิมรี่พาย มีผู้ติดตามมากมาย นับเป็นผู้มีอิทธิพลต่อผู้คนแห่งยุคสมัย เราปรารถนาเห็นคุณพิมรี่พายและทีมงานทำอะไรที่ก่อให้ประโยชน์ หรือแรงกระเพื่อมอันดีงามต่อสังคมอย่างจริงใจ โดยเฉพาะการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ หวังว่าเราจะเห็นกิจกรรมดีๆ จากหนังสือจำนวนนี้ด้วยค่ะ, ส่วนที่เหลืออีก 10,000 เป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยนิดมากค่ะ แต่เราต้องการเรียกส่วนนี้เพื่อให้ทุกคนที่ยังมองเห็นการละเมิดผลงานคนอื่นว่าเป็นเรื่องเล็กนั้น ตระหนักจริงๆ ว่ามันไม่เล็ก และส่งผลตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะทางกฏหมาย เจ้าของผลงานมีสิทธิ์โดยชอบธรรมในผลงานนั้นทันทีที่สร้างสรรค์ขึ้นค่ะ”

“ทรายขอให้เคสนี้เป็นเคสที่จริงจังมากพอที่เราทุกคนจะเรียนรู้ว่า ทุกอย่างมีต้นทุน โดยเฉพาะการทำงานของศิลปินทุกคนค่ะ ด้วยความนับถือ พึงเนตร อติแพทย์”

“ซึ่งเมื่อเช้านี้ ทางตัวแทนได้ติดต่อกลับมาแล้วนะคะ และแจ้งว่า ทางคุณพิมรี่พายยินดีที่จะทำตามข้อเสนอทั้งหมด โดยในรายละเอียดข้อ 2.2 นั้น อาจขอเวลาในการเตรียมงานสักหน่อย เพราะช่วงนี้งดไลฟ์ และเธอฝากขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วยค่ะ หากทางเพจได้มีการจัดการเรียบร้อยทั้งหมด ทรายจะแจ้งรายละเอียดอีกครั้งนะคะ รวมถึงการประสานงานไปที่สมาคมนักเขียน และ กองทุนกนกพงศ์ฯ​ อีกครั้ง ขอให้นี่เป็นเคสที่ทุกคนจะได้ทราบว่า การละเมิดใดๆ ก็ตาม ย่อมมีผลตามมาในทางกฏหมาย และขอบคุณที่ทางคุณพิมรี่พาย เข้าใจเรื่องการละเมิดสิทธิ์เป็นอย่างดี รวมถึงการยอมรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแมนๆ ขอบคุณค่ะ”

“ปล. มีหลายคนเข้าใจว่า สเตตัสช่วง 2 วันนี้เป็นเรื่องนี้ ตอบตรงนี้ทีเดียวว่าไม่ใช่นะคะ เป็นเคสสามีถูกละเมิดผลงานออกแบบค่ะ ซึ่งนั่นเป็นเคสที่ร้ายแรงกว่ามาก และเดี๋ยวจะมาอัพเดทอีกทีค่ะ”

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *