‘คนสุรินทร์’ ไม่ยอม ทำไสยเวทกลางเมืองช้าง ‘ผู้ว่าฯ’ ไม่รู้? ‘เณรแอ’ ลั่น เขาจ้างมาผมก็ไป (คลิป)

ข่าววันใหม่

วันที่ 17 ธ.ค. 64 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ วริศราลี แก้วปลั่ง นายกสมาคมพัฒนาเครือข่ายองค์กรชุมชน พักตร์วิไล และฮาเล่ย์ ตัวแทนคนสุรินทร์, ปู่ใหญ่ ผู้ทำพิธี และเณรแอ จอมขมังเวทย์ ถึงกรณีที่เหล่าจอมขมังเวทย์ไปร่วมทำพิธีเปิดบ้านเปิดเมืองที่ จ.สุรินทร์ โดยที่คนเมืองช้างไม่เห็นด้วย

โดยตัวแทนชาวสุรินทร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เป็นอะไรที่คนสุรินทร์เจ็บปวดมาก เพราะเป็นการทำลายขนมธรรมเนียมประเพณีดั่งเดิม ทำลายรากเหง้า ชาติพันธุ์

ได้ถามไปยังหน่วยงานรัฐแต่บอกว่าไม่รู้รายละเอียดมาก่อนว่ากลุ่มจอมขมังเวทย์จะไป เพิ่งมารู้ทีหลัง ทั้งที่มีหมายกำหนดการออกมาก่อนหน้านี้ มาบอกว่ามารู้ทีหลังจึงเป็นคำพูดที่ไม่เชื่อถือ พร้อมวอนให้ข้าราชการ ที่จะเข้ามาทำงานใน จ.สุรินทร์ ควรศึกษาประเพณีของคนพื้นเมืองก่อน

ขณะที่ “เณรแอ” หนึ่งในผู้ร่วมพิธี เปิดเผยว่า “ขอโทษชาวสุรินทร์ เขาเชิญผมถึงไป โอนเงินค่ารถให้เรียบร้อย ได้ค่าจ้างพอสมควร ไม่เกินหมื่นบาท จ้างไปก็ต้องไป คนเขาโอนเงินมาให้ บอกว่าทางสุรินทร์โอนเงินให้ บอกให้ไปอ่านบวงสรวงเปิดบ้านเปิดเมือง อ่านโองการ ผมก็ไมได้คิดอะไร ถ้ารู้แบบนี้ผมก็ไม่ไป อยู่บ้านดีกว่า เหมือนโหนกระแส ถ้าไม่เชิญมาผมจะมาได้ไง”

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *