ครอบครัวพ่อแม่ลูก สั่งบุฟเฟต์ชุดเนื้อ ทานไปได้ 50 นาทีบอกขอจ่ายครึ่งเดียว อ้างสามีไม่กินเนื้อ

ข่าววันใหม่

เจ้าของร้านบุฟเฟต์ชื่อดังในห้างเปิดใหม่กลางเมืองศรีราชา จ.ชลบุรี ถูกลูกค้าชาวญี่ปุ่นพร้อมภรรยาชาวไทยอุ้มลูกมากินบุฟเฟต์ชุดเนื้อหัวละ 699 บาท ทานไปได้ 50 นาที บอกขอจ่ายครึ่งเดียว อ้างสามีไม่กินเนื้อ

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบข้อมูลเพจของร้าน OKAMI Yakiniku Buffet สาขาเซ็นทรัลศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีข้อความว่า “ลูกค้ารบกวนกลับมาจ่ายเงินด้วยนะคับ สาขาเซ็นทรัลศรีราชา เนื่องจากวันนี้มีลูกค้า ผู้ใหญ่ 2 ท่าน เด็กเล็ก 1 ท่าน เลือกทานราคา 699 บาท นั่งทานเนื้อวัว ซาซิมิหลาย set และอาหารทะเลต่างๆ มากมายของราคา 699 บาท กินไปได้ 50 นาที แล้วลูกค้ามาแจ้งกับพนักงานว่า แฟนที่เป็นต่างชาติไม่ทานเนื้อ จึงขอเปลี่ยนราคา มาเป็น 399 บาท พนักงานจึงตอบไปว่าเปลี่ยนไม่ได้แล้วเพราะลูกค้าทานไปได้ 50 นาทีแล้ว แต่ลูกค้าไม่ยอมทางน้องพนักงานจึงบอกว่างั้นคิดเป็นราคาอะลาคาร์ท ของอาหาร 699 บาท รวมทั้งหมด 1,060 บาท ไม่รวมของทานเล่นหรือหมูต่างๆ ในราคา 399 บาท ซึ่งลูกค้าไม่ยอมจ่าย จ่ายมาเพียง 500 บาท แล้วเดินออกไปเลย น้องพนักงานจะเดินออกไปตามให้มาจ่ายเงินก็ไม่ทัน เพราะเหตุเกิดไวมากๆ จะเรียก รปภ ให้มาช่วยก็ไม่ทันเพราะต้องมีใบแจ้งความก่อน รบกวนลูกค้ากลับมาจ่ายเงินด้วยนะครับ 

ผู้สื่อข่าวจึงไปสอบถามรายละเอียดกับทาง นางสาวชญาดา สังข์ทอง อายุ 25 ปี และนายธนดล ชัยเม อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นพนักงานของร้านที่ทำงานอยู่ในเวลาที่เกิดเหตุ ได้รับการเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง เหตุเกิดเวลาประมาณก่อนเที่ยงของวันที่ 11 พ.ย. 64 พร้อมเปิดเผยรายละเอียดว่า ลูกค้าเข้ามาในร้านโดยมากันเป็นครอบครัวสามคน เป็นชายชาวญี่ปุ่น ส่วนผู้หญิงเป็นคนไทยและมีเด็กมาด้วย 1 คน ก็สอบถามว่าลูกค้าต้องการเซตไหน ซึ่งทางร้านมีเรตทั้งหมด 4 ราคา คือชุดหมู 399 บาท ชุดเนื้อ 699 บาท ชุด 1,299 บาท และชุด 1,999 บาท แต่ลูกค้าเลือกเซ็ตเนื้อ 699 บาท หลังจากนั้นลูกค้าก็ทานไปประมาณ 50 นาที ก็ได้เรียกตนเองไปดูบิลอาหาร ซึ่งตนเห็นว่าอาหารก็ยังเหลืออยู่ โดยลูกค้าบอกว่าทานเนื้อไปเพียงชิ้นเดียว เนื่องจากสามีกินเนื้อไม่ได้

ทางร้านก็บอกว่าลูกค้าได้ทำการย่างเนื้อไปแล้วรวมทั้งซาซิมิด้วย ถ้าลูกค้าคืนตั้งแต่ครั้งแรก ทางร้านก็จะสามารถเปลี่ยนเซตให้ได้ แต่ลูกค้าก็ยืนยันว่าจะจ่ายชุด 399 บาท ซึ่งชุด 399 บาทนั้นเป็นชุดหมู ไม่มีเนื้อ และไม่มีซาซิมิด้วย หลังจากนั้นทางร้านพยายามคิดเงินตามราคาอาหารไม่ได้คิดเงินเป็นรายหัว ซึ่งลูกค้าก็ยินยอม จากยอดบิลเดิมหัวละ 699 บาท 2 คนคิดเงินเป็น 1,398 บาท ลดตามราคาอาหารเหลือ 1,060 บาท หลังจากนั้นลูกค้าก็โยนเงินมาให้ที่เคาท์เตอร์จำนวน 500 บาท ก่อนเดินออกจากร้านไปเลย พอออกไปตามก็ตามไม่ทัน จึงอยากขอให้ทางลูกค้ากลับมาจ่ายเงินค่าอาหารให้กับทางร้านด้วย

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *