จริงหรือ? “โพสต์ขายเบอร์ทอง เบอร์เงินสด” หากถูกจับโดนโทษตามจำนวนโพสต์

ข่าววันใหม่

วันนี้( 30 ต.ค.64) ตามที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง โพสต์ขายเบอร์ทอง เบอร์เงินส หากถูกตำรวจจับโดนโทษตามจำนวนโพสต์ สูงสุดจำคุก 3 ปี ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

โดยมีการโพสต์แชร์เรื่องราวเตือนภัยแก่ผู้ที่โพสต์ขายเบอร์ทอง เบอร์เงินสด ซึ่งระบุว่า ตนนั้นโดนหมายเรียกจากตำรวจ และเมื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา มีการคาดโทษโดยคิดตามจำนวนโพสต์นั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ข้อมูลของเรื่องดังกล่าวว่า บุคคลดังกล่าวมีโทษตามที่กล่าวจริง ซึ่งคดีนี้ได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดี 

โดยกล่าวหาว่า “จัดให้มีการเล่นหรืออุบาย ล่อ ช่วย ประกาศ โฆษณา หรือชักชวนให้เล่นการพนัน ทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” โดยได้ออกหมายเรียกให้ผู้ต้องหาให้มาพบยังที่ทำการของพนักงานสอบสวน ซึ่งเมื่อคดีนี้พนักงานอัยการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดต่อศาล จะมีอัตราโทษตาม พ.ร.บ.การพนัน ม. 12 (1) คือ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับ พระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ได้ที่ https://www.khaopracity.go.th/news/doc_download/a_250618_114236.pdf และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.royalthaipolice.go.th หรือโทร 1599

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *