(คลิป) จับกระบะเบิ้ลเครื่องกลางตลาด ใครแจ้งเบาะแสได้ 3 พัน

ข่าววันใหม่

จับกระบะเบิ้ลเครื่องควันดำกลางตลาด แจ้งข้อหา 3 กระทง ประชาชนแจ้งเบาะแสได้รางวัลนำจับ…

วันนี้ (8 ต.ค.64) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เผยว่าสืบเนื่องจากได้ปรากฎคลิปวิดีโอขับรถกระบะซิ่งเบิ้ลเครื่องหลายครั้งกลางตลาดจนชาวบ้านเดือดร้อนนั้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก

.

.

ศปข.ตร. ได้ประสานไปยัง พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง และ พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผกก.สภ.ปลวกแดง เพื่อตรวจสอบพบว่ามีรถกระบะ 1 คัน เบิ้ลเครื่องหลายครั้ง โดยมีการเร่งเครื่องทำให้เกิดควันสีดำขึ้นจำนวนมาก โดยคลิปดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 เวลา 18.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลวกแดง ได้สืบสวนจนสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย​ คือ นายพิทักษ์ อายุ 26 ปี ชาว จ.มหาสารคาม ซึ่งขับรถกระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น D-max สีขาว ทะเบียนชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถยนต์คันดังกล่าวไปตรวจวัดค่ามลพิษ (ควันดำและเสียง) พบว่ามีค่าสูงกว่ามาตรฐาน จึงได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมดังนี้

  1. ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน
  2. นำรถที่ก่อให้เกิดเสียงดังเกินกว่ากำหนด มาใช้ในทางเดินรถ(ท่อไอเสียเสียงดัง 101.2 เดซิเบล)
  3. ใช้รถที่มีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดฯ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ฯ ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่าให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาจมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา​ และการใช้รถที่มีค่ามลพิษเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ควันดำ หรือ เสียงดัง ศาลสามารถสั่งริบรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้ หากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *