เขื่อนกั้นน้ำเเตก โดนน้ำเจ้าพระยาทะลักท่วมสูง 1.5 เมตร จมทั้งวัด

ข่าววันใหม่

จากกรณีคันกั้นน้ำหลังวัดจุฬามณี ทนแรงน้ำไม่ไหว จากกระแสน้ำเจ้าพระยาที่ไหลแรงและเชี่ยวกราด หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำ ที่ 2,779 ลบ.ม./วินาที ซึ่งความรุนแรงของกระแสน้ำได้อัดคันกั้นเเตก รวมทั้งกำแพงวัดและแนวป้องกันน้ำท่วมฝั่งทิศใต้ของ วัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พังทลายลง เกิดมวลน้ำมหาศาลไหลทะลัก เกิดน้ำท่วมวัดจุฬามณี อย่างรวดเร็ว จมโบสถ์เก่านายขนมต้ม สมัยกรุงศรีฯ

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ค กิตติ บุญมี ได้เผยคลิป เขื่อนดินทับด้วยกระสอบทรายนับหมื่นถุง ความยาว 400 เมตร ที่ทางวัดและชาวบ้านช่วยกันสร้างป้องกันน้ำท่วมวัดจุฬามณี ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดแตกพังทลายเป็นทางกว้างช่วงด้านทิศตะวันตกของวัด ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าท่วมภายในวัดอย่างรวดเร็ว ทรัพย์สิน อุปกรณ์เครืองใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ของวัดได้รับความเสียหาย โดยตัวเขื่อนดินที่ถูกน้ำจากฝนตก เปียกชื้น ทำให้อุ้มน้ำ และรับแรงดันน้ำนอกเขื่อนไม่ไหวจึงเกิดแตกพังทลายลงมา

.

.

ทั้งนี้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ร่วมกันทำเขื่อนดินทับด้วยกระสอบทรายล้อมวัด และอุดทางน้ำ เพื่อป้องกันมวลน้ำที่มีระดับน้ำสูงกว่า 1.5 -2 เมตร แต่ตั้งเเต่เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 3ต.ค.64 เมื่อช่วงตี5 แรงดันน้ำที่มีมหาศาลได้อัดดันรั้วของวัด พังกำแพงปูนด้านหลังวัดที่มีความสูงประมาณ 2 เมตรพังทลายลงมา จนน้ำทะลักเข้าท่วมวัดสร้างความเสียหายจำนวนมาก

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *