เหยื่อศูนย์บำบัด เปิดใจ โดนซ้อมทรมาน กินข้าวบูดใส่ขันล้างก้ น (คลิป)

ข่าววันใหม่

รายการโหนกระแส วันที่ 21 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “ณัฐ – บอย – อาม” เหยื่อศูนย์บำบัด มาพร้อม “ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์”

คนที่ออกมาหลังทนายไพศาลไปช่วยสดๆ ร้อนๆ คืออามกับบอย ณัฐออกมาได้อาทิตย์นึง แม่ไปช่วย เรื่องราวเกิดอะไรขึ้น?

.

.

ไพศาล : มีผู้ปกครองหลายราย ร้องมาที่เพจว่าลูกถูกกักขังทรมาน ที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง เราก็ตรวจสอบและโทรไปตรวจสอบพูดคุยกับผู้ปกครอง ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาบอกว่าลูกถูกทรมาน เขาตั้งใจให้ลูกไปบำบัด แต่กลับถูกเฆี่ยนตี ทำร้าย ลูกเป็นโรคผิวหนังด้วย ถ้าจะเอาออกจากวัดต้องเสียเงิน 1 หมื่น

เสียค่าอะไร?

ไพศาล : เขาบอกเป็นสัญญา เมื่อวานไปคุยกับพระตัวแทนวัด เขาบอกว่าเป็นหนังสือแรกรับ แต่พูดอ้างไปอ้างมาว่าเป็นสัญญาด้วย ซึ่งระบุว่า ค่าเข้า 1,2000 บาท ถ้าอยู่ไม่ครบ 1 ปี ต้องเสีย 1 หมื่น ตรงนี้เป็นสัญญาสมัครใจ เพราะศูนย์ตรงนี้เป็นระบบสมัครใจ ตรงนี้ต้องดูเจตนาแต่ถ้าจากผู้เสียหายกล่าวอ้าง เขาบอกว่าถ้าไมมีเงินจะไม่ให้ออก และมีพวกเจ้าหน้าที่ชุดสีส้มที่ดูแลน้องๆ อ้างว่าเป็นอาสาสมัครกู้ภัย มายืนประกบและบอกว่าต้องจ่าย ถามว่าจ่าย 5 พันได้มั้ยก็ไม่ได้ ต้องคุยกับตร. ที่นำพามา ตร.ที่นำพามาก็โทรคุยบอกว่าเอามันออกมาเดี๋ยวมีเรื่อง เจ้าอาวาสก็ให้ออกมา ซึ่งเราไม่อยากกล่าวถึงท่าน เพราะเพิ่งมรณภาพไปเมื่อวานตอนลงพื้นที่

เครียด?

ไพศาล : เขาอ้างว่ามีโรคประจำตัว พอลูกชายท่านนี้ออกมา ก็ห่วงเพื่อนที่อยู่ข้างใน ก็บอกว่าขอแวะร้านสะดวกซื้อ เพื่อซื้อของให้เพื่อน ซื้อของกลับไปไม่มากกลับไปที่วัด เจ้าอาวาสก็ตะโกนออกมาว่าไหนบอกมีเงิน 5 พัน และมีชายฉกรรจ์ล้อม 5-6 คน แต่แม่ท่านต่อไป ก็เคสแบบเดียวกัน จะเอาลูกออก แต่ไม่มีเงินเลย และเอาชายฉกรรจ์ไปล้อม 30 คน จนคุณแม่บอกจะเอาทีวีช่องไหนถึงปล่อยออกมา

ไปลงพื้นที่เมื่อวาน สิ่งที่เห็นเป็นยังไง?

ไพศาล : มันไม่ใช่สุขลักษณะอนามัยของสถานฟื้นฟูบำบัด น้องๆ เขาบอกว่านรกชัดๆ ผมก็มองอย่างนั้น ถ้าติดคุก คุกก็น่าจะดีกว่านี้ นี่มัน 200 กว่าคนอยู่ในพื้นที่แค่ 15 เมตร ห้องน้ำสองห้อง ติดโรคเต็มไปหมด จากการบอกเล่ามีการใส่กุญแจมือถ้าใครหนี ขึงไว้บนขื่อแล้วทุบตี

สถานที่แห่งนี้ไปขอขึ้นเป็นสถานที่บำบัดยาเสพติด ปกติใครก็ตามแต่ ที่จะเปิดสถานบำบัดต้องไปขอสบยช. ก่อน ว่าเขาจะเปิดสถานบำบัดยาเสพติดให้ผู้ป่วยติดยาเสพติดและเข้าไปบำบัด หลังจากนั้นมีการเทรน เข้าคอร์ส สอนวิธีบำบัดต่างๆนานา วัดนี้ไปขึ้นปี 50 เป็นสิบปีแล้ว ประเด็นที่เกิดขึ้น ใครก็ตามแต่ที่เปิดคุณจะรับหรือไม่รับเงินก็ได้ บางที่ก็ไม่รับเงิน มีเงินบริจาคเข้ามา แต่ที่แห่งนี้รับเงินปีละ 12,000 บาทเป็นการแรกเข้า หลังจากนั้นเสียอีกเดือนละ 2 พัน ใครอยากกินอาหาร น้ำพิเศษ พ่อแม่โอนเงินมาให้ ส่งขนมมาให้ แต่ไม่ได้โอนเข้าบัญชีลูก โอนเข้าบัญชีวัด แต่วัดไม่เคยเอาเงินมาให้ลูกๆ เลย ณัฐอยู่มานานไหน?

ณัฐ : สามเดือนครับ ลำบากมากและทรมาน เข้าไปบำบัดยาบ้าครับ

ทำไมเข้าไปอยู่ที่นั่น ใครจับส่งเข้าไปหรือสมัครใจ?

ณัฐ : สมัครใจครับ สงสารแม่ แม่อยากให้ไปบำบัด ผมเลยไปบำบัด เขาบอกว่ามีพี่ที่บ้านไปก่อนแล้ว แล้วสบาย แต่โดนหลอก โดนตร.ที่พาไปหลอก บอกว่าสบาย อยู่ที่โน่นเล่นกีฬา ผมก็ตามไป แล้วหนักเลยครับ

เข้าไปครั้งแรกสภาพที่เห็นเป็นยังไง?

ณัฐ : สภาพเข้าไปครั้งแรก มันตีต่อยกันเลย เข้าไปวันแรก ช่วงตีห้า เขาเตะต่อยกัน ตอนนั้นผมยังไม่ต่อย วันต่อมาก็ต่อย ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ร้อยพ่อพันแม่ครับ

อะไรที่โหดมากๆ จนทนไม่ได้ต้องบอกแม่?

ณัฐ : เป็นโรค แล้วกินข้าวมื้อเดียว บางทีกินข้าวบูด ข้าวเปล่า เวลาทำผิดก็ลงโทษ แล้วตีเกินไป

ในสัญญาบอกมั้ยข้าวกี่มื้อ?

ณัฐ : สองมื้อครับ

คุณถูกทำโทษหรือเปล่า?

ณัฐ : ผิดหูผิดตาก็โดนครับ

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใคร เจ้าอาวาส กู้ภัย หรือใครที่อยู่ตรงนั้น?

ณัฐ : เจ้าอาวาสและกู้ภัย เป็นคนสั่งเอง ก็กินข้าวมื้อเดียวกันหมด ทั้งเรือน

ทำผิดคนเดียว 200 กว่าคนกินมื้อเดียวทั้งหมด?

ณัฐ : ครับ

ข้าวบูดจริงเหรอ?

ณัฐ : จริงครับ เขาเอามือคลุกใส่ขันให้กินเหมือนหมา ขันนึงก็กิน 20 คนได้ มีกระดูกไก่ ให้แทะเอาครับ

ขันนึงใบเล็กๆ เขาเอาข้าวโยนไปในนั้น แล้วกับเป็นอะไร?

ณัฐ : ฟักทองครับ ขยำกับข้าว โยนมา

กินห้าคนต่อหนึ่งขัน?

ณัฐ : สิบกว่าคนได้ กินคนละช้อน วนกันอยู่นั่นแหละครับ อันนี้เรื่องจริง

จริงมั้ยอาม?

อาม : จริง อยู่ข้างในก็ลำบาก

เคยหนีออกมามั้ย?

อาร์ม : หนีครับ

ลูกศิษย์หรือคนศรัทธาวัด บอกว่าศูนย์นี้กักบริเวณมา 4 เดือน เพราะคนที่ไปบำบัดมีพฤติกรรมหลบหนี บางคนไปขโมยรถชาวบ้าน คือตัวคุณเลย มันเกิดอะไรขึ้น?

อาม : ใช่ครับ ผมทนรับสภาพไม่ไหว ก็อยากกลับบ้าน ก็หนี ผมเจอรถก็ขี่ไป แต่เขาก็ตามไปเจอ เขาก็เอาคืนไป

คุณก็ถูกจับไปที่บำบัดอีก?

อาม : ครับ

พ่อแม่ว่าไง?

อาม : ไม่มีโอกาสได้คุยกับญาติเลย ถ้าญาติโทรมา ผมไม่มีโอกาสได้คุย เขาจะคุย หรือผมได้ยินว่าแม่ส่งจดหมายมา จดหมายผมก็ไม่ได้อ่าน

แม่โอนเงินมาให้มั้ย?

อาม : เคยโอนครับ แต่เขาหักหมดเลย เขาบอกว่าผมหนีเลยตัดเงิน

เลยไม่เอาเงินที่พ่อแม่ส่งมาให้คุณ?

อาม : ใช่ ไม่ให้ใช้สักบาท

คิดว่ามีแต่ในหนัง เคยเจอคนอยู่ในเรือนจำไม่เป็นแบบนี้ เขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ อาจมีเรื่องการจำกัดอิสรภาพ แต่ชีวิตการกินการอยู่ดีกว่านี้ นี่เขาบอกเลยว่าให้อยู่ในคุกยังดีกว่า?

อาม : ครับ

บอยรู้สึกยังไง?

บอย : รู้สึกแย่ อยากกลับบ้านตั้งแต่วันแรกที่เข้าไป

เจออะไร?

บอย : เหมือนนรกบนดิน กินข้าวก็กินใส่ขัน ขันขี้ที่เราตักล้างขี้ เอาไว้ในห้องน้ำไว้ล้างตูด

เขาไม่มีจานเหรอ?

บอย : ไม่มีครับ เขาเทข้าวใส่แล้วให้เรากินคนละคำ น้ำที่ให้ใช้ก็น่าจะเป็นน้ำคลองถึงได้เป็นผื่น เป็นอะไรต่ออะไร

นอนแออัด เขามีพัดลมมั้ย?

บอย : พัดลมประมาณ 8-9 ตัว แต่เสีย เขาก็ไม่ได้เปลี่ยนหรือซ่อมให้

เคยโวยมั้ย มันไม่ไหวแล้ว ขอกลับบ้าน?

บอย : ถ้าใครโวยวายจะโดนตี ทุกคนอยากกลับบ้าน โดนตีโดยเสื้อส้ม หรือกู้ภัยที่เจ้าอาวาสหรือรองเจ้าอาวาส จ้างวานมาให้ดูแลเรา ประมาณ 30-40 คน ใครหนีก็ตี แต่เรารู้สึกว่าเรารไม่ได้มีความผิดอะไร ทำไมเราต้องมาอยู่ตรงนี้ เราบรรลุนิติภาวะแล้ว ทำไมเราต้องยอม ทางญาติเราก็ไม่รู้ ว่าความเป็นอยู่เราเป็นยังไง

ติดต่อญาติไม่ได้?

บอย : ไม่ได้เลยครับ ถ้าญาติโทรมาเขาก็บอกว่าเราอยู่ดีสบาย ถ้าให้เราคุย ถ้าเราพูดไม่ดี เขาจะให้วางสายเลย โทรศัพท์ก็เป็นของเขา ให้เปิดโฟนให้พูด ถ้าพูดว่าอยากได้อะไร โอนเงินให้หน่อย กินโน่นกินนี่ พูดได้ แต่ถ้าพูดว่าไม่ไหวแล้วไม่ได้เลย เขาจะให้วางสายแล้วตีด้วยคมแฝก

ไพศาล : หมอปลาลงพื้นที่แล้วร้องไห้เลย สภาพน้อง พูดด้วยความเคารพ สภาพหมายังดีกว่า กรงหมาบ้านผมยังดีกว่านี้

บอย : เวลาจะเดินเข้าห้องน้ำ ต้องเกร็งขา ถ้าไม่เกร็งนี่หัวแตก เพราะทั้งลื่นและสกปรก ห้องน้ำสองห้อง แต่เวลานั่งถ่าย นั่งบนโถส้วม 1 คน อีกสองคนปวดท้องเหมือนกันก็ต้องถ่ายข้างล่าง ตรงพื้น

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนึง น่าจะเป็นลูกศิษย์ เขาแก้ตัวแทนว่าครอบครัวนำมาอยู่ที่นี่ ลองถามสักนิดอยากกลับมั้ย คุณอยากกลับกันมั้ย?

บอย-ณัฐ : อยากกลับครับ

เขาบอกว่าแผลไม่ใช่การทุบตี เป็นโรคผิวหนัง ตีจริงแต่ไม่ถึงตาย มันหมดสมัยแล้วการตี เด็กนักเรียนครูยังตีไม่ได้ มึงเป็นใครไปตีเขา ขอโทษพูดมึง ฟังแล้วรับไม่ได้ เท่าที่ทราบมา สถานบำบัดยาเสพติดต้องไปขอสบยช ซะก่อน แล้วไปเข้าคอร์ส หลังจากนั้นต้องมีรพ.จังหวัดไปดูความเรียบร้อย ดูความสะอาด แล้วทำไมเป็นแบบนี้?

ไพศาล : นั่นคือประเด็น เพราะการตั้งระบบแบบสมัครใจ ต้องผ่านสธ. สบยช. แต่จากการลงพื้นที่ไป ไม่มีเกณฑ์มาตรฐานอะไรเลย วัสดุไม่มี บุคลากรไม่ได้รับการอบรม วิธีฟื้นฟูบำบัดก็ไม่มี วิธีการถอนพิษก็ไม่มี การส่งต่อผู้ป่วยแทรกซ้อนเป็นโรคก็ไม่มี มีแต่กักขัง ที่พวกเราติดใจ คือตำรวจที่เอามาส่งที่นี่ อย่าง สน.ด่านมะขามเตี้ย ยังไม่รับแจ้งความ ทั้งที่หมอปลาอยู่ในพื้นที่อยู่เลย

อาจมีการนอกในกับแบบนี้เหรอ?

ไพศาล : จากที่ตรวจสอบเชิงลึกเชื่อว่าเป็นกระบวนการ น้องๆ ผู้เสียหายเขาอ้างว่ามีการมาตรวจและได้ยินกับหู พอมาตรวจบอกว่าไม่มีอะไรครับท่าน แต่พอส่วนกลางมาตรวจก็เกิดเรื่อง ไม่ได้กล่าวหานะ สภ.ด่านมะขามเตี้ย ผู้เสียหายหลายรายกำลังแจ้งความ แต่ไม่รับแจ้งความ ให้ช่วยดำเนินการตามคำร้องของผู้เสียหายด้วย

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ไม่รู้มีแบบนี้ที่เดียวกันหรือเปล่าในประเทศไทย ใครน่าอยู่เบื้องหลัง?

ไพศาล : แหล่งข่าวอ้างว่ามีหมอท่านนึง ผมพูดได้เท่านี้ เดี๋ยวเป็นเรื่องคดี แต่มีหมอท่านนึง ที่ไปตรวจสอบจากคำกล่าวอ้างผู้เสียหายเขามีหน้าที่เอาข้าวไปให้ ไม่ได้ยืนยันข้อเท็จจริง เขาบอกว่าเป็นประธานกู้ภัย

เคยเห็นมั้ย?

บอย : เคยครับ เป็นผู้หญิง ถ้ามีคนตาย ตายเพราะเจ็บป่วยหรืออดข้าว เราไม่รู้สาเหตุ เพราะยาไม่ได้กิน ตายไป 3 คน ผมอยู่ 2 เดือน

ก่อนหน้านั้นเปิดมา 10 ปีไม่รู้ตายกี่คน?

บอย : ครับ พอตายทีนึง หมอก็มาทีนึง เอาข้าวมาให้

เขาได้อะไรจากเรื่องนี้?

ไพศาล : เชื่อว่าเป็นกระบวนการได้เงินได้ทอง แต่ไม่รู้เขาเกี่ยวข้องมั้ย แต่ที่เราถามผู้เสียหายทุกคน เขาพูดเหมือนกันหมด ถ้าเขาเป็นหมอจริง เราเห็นสภาพเขาแบบนี้ ตัวเองเป็นหมอเอาข้าวมาให้ แล้วเห็นเป็นทุกคน ทำไมไม่ส่งต่อ

ตั้งแต่เจ้าอาวาส มรณภาพไปแล้ว รองเจ้าอาวาสโหดมั้ย?

บอย : โหดครับ แกด่า ถ้าเข้ามาจะชี้ ด่าไอ้เหี้… ไอ้สัตว์ แกพูดอย่างนี้เลย แกใช้คำหยาบล้วนๆ

กู้ภัย หมอ ตร. ทุกอย่างถ้าเอาจริงๆ มีความผิดหมดมั้ย?

ไพศาล : ผิดหมด เกี่ยวข้องหมดถ้าสืบเจอ ผมลงไปเอง สภาพทรมาน ข่าวออกไปวันศุกร์ มีลงไปแล้ว เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐแล้วผู้เสียหายพูดว่าได้ยินกับหูพูดว่าไม่มีอะไรครับท่าน

วันๆ ตื่นกี่โมง?

อาม : ตีสามครับ ล้างหน้าแปรงฟัน ทำวัตร สวดมนต์ จนถึง 7 โมงครึ่งก็แจกยาพวกที่ป่วย เคารพธงชาติ กินข้าวเสร็จทำวัตรต่อ จนถึงเพล 11 โมง กินข้าวแล้วทำต่อ ปกติกินสองมื้อ แต่พอมีอะไรทำผิด หรืออะไรยังไง เขาก็หักข้าวออก

ปกติให้กินสองมื้อ?

บอย : ผมไม่รู้ครับเพราะตั้งแต่ผมเข้าไป ผมได้กินมื้อเดียว นอกจากมีคนตายที่ได้กินสองมื้อ ถ้ามีคนตายอีกวันจะได้กินสองมื้อ

คุณกินกี่มื้อ?

ณัฐ : ส่วนใหญ่มื้อเดียว ในระยะเวลา 3 เดือน ถ้าไม่มีใครทำผิดกฎ จะได้กินข้าว 2 มื้ออยู่ 3 วัน แต่เขาก็จะหาเรื่อง จนได้กินมื้อเดียว

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *