แม่ค้าส้มตำ พร้อมตำพริก 1,000 เม็ด แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

ข่าววันใหม่

แม่ค้าส้มตำที่หางดง เชียงใหม่ เสียใจโดนลูกค้ารีวิว 1 ดาว หลังไม่ใส่พริกให้ 1,000 เม็ดตามคำขอ ลั่น สั่งมาใหม่พร้อมจัดให้ แต่ขอคิดเงินเพิ่ม 2,000 บาท…

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลโดยเฉพาะในกลุ่มเฟสบุ๊ก “กลุ่มส้มตำแซบๆ (papaya salad)” ที่มีสมาชิกกลุ่มกว่า 3 แสนคน มีสมาชิกที่เป็นแม่ค้าขายส้มตำย่านหางดง จ.เชียงใหม่ โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ-คลิป เผยถึงออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งส้มตำ พร้อมระบุ ขอเผ็ดๆ พริก 1,000 เม็ด พร้อมระบุว่า “แม่ค้าจัดให้ ไม่เคยขัดใจลูกค้าน๊าา มีใครให้มากกว่านี้มั้ย” ต่อมาพบว่าแม่ค้าคนนี้คอมเมนต์ในโพสต์นี้อีกครั้ง พร้อมเผยว่าร้านถูกลูกค้ากดลดดาว และเขียนคอมเมนต์ให้ร้านว่า “พริกไม่ถึง1,000 เม็ด” พร้อมถามลูกค้าต้องการอะไร ด้านสมาชิกกลุ่มต่างเข้ามาให้กำลังใจ และเห็นใจที่ต้องเจอลูกค้าแบบนี้ หวั่นแม่ค้าจะขาดกำไรถ้าใส่พริกให้เยอะแบบนี้

.

.

ล่าสุดวันนี้ทางทีมข่าวได้ลงพื้นที่อำเภอหางดงพูดคุยกับ นางสาวสุกัญญา ทาตวากร หรือ พลอย อายุ 33 ปี เจ้าของร้านครัวข้าวหอม-ส้มตำถาด อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้เป็นวันหยุดของทางร้านพอดี โดยนางสาวสุกัญญา ได้เปิดใจกับทีมข่าว เธอเล่าว่า ตนเองเปิดร้านขายส้มตำมาตั้งแต่อายุ 19 ปี จนมีลูกค้าขาประจำเป็นจำนวนมากและต่างรู้จักดีพร้อมกับมักจะเรียกกันเล่นๆ จนติดปากว่าร้านส้มตำนมโต ด้วยลักษณะเฉพาะตัวบางอย่างของแม่ค้า ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเจอ เหตุการณ์แบบนี้มาก่อน

โดยลูกค้าคนดังกล่าวสั่งส้มตำ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 ผ่านทางแอปพลิเคชั่นแกร็บ โดยโน้ตเพิ่มเติมว่า “เผ็ดๆพริก 1,000 เม็ด” ซึ่งตัวเองเข้าใจว่าหมายถึงให้ใส่พริกเยอะๆ และรสชาติเผ็ดๆ เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงไม่มีทางใส่พริกจำนวนมากขนาดนั้นได้ จากนั้นก็ปรุงอาหารโดยใส่พริกให้เป็นจำนวนมากเป็นถาดและส่งให้ลูกค้าตามปกติ กระทั่งต่อมาในวันที่ 18ก.ย.64 เมื่อไปเปิดดูในระบบของแอปพลิเคชั่นพบว่าลูกค้าคนดังกล่าวให้เรตติ้ง จากทางร้านเพียง 1 ดาวเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำสุด โดยให้เหตุผลว่า ใส่พริกไม่ครบ 1,000 เม็ดตามที่สั่ง ซึ่งทำให้ รู้สึกงงและสงสัยกับพฤติกรรมของลูกค้ารายนี้เป็นอย่างมาก จึงได้นำเรื่องราวดังกล่าวไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อหวังจะสอบถามว่า เคยมีแม่ค้ารายใดที่เคยเจอเหตุการณ์ แบบเดียวกันนี้หรือไม่ กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เป็นวงกว้าง

นางสาวสุกัญญา ยอมรับว่า รู้สึกเสียใจและเป็นกังวลใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น เพราะห่วงว่าการให้เรตติ้งดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจุบันนี้ที่ต้องพึ่งพาการขายผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อยอดขาย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โพสต์ไปแล้วปรากฏว่ามีผู้เข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก จึงทำให้คลายความกังวลลงไป ส่วนเหตุผลที่ลูกค้าคนดังกล่าวให้เรตติ้งเพียง 1 ดาวนั้น ตัวเองไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงและเจตนาที่แน่ชัด ทั้งนี้มองว่าอาจจะเป็นเพียงเจตนาต้องการก่อกวนเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ติดใจเอาความใดๆ และโอกาสหน้าหากลูกค้ารายนี้ ต้องการจะสั่งส้มตำ ไปกินอีกก็ยินดีขายให้ด้วยความเต็มใจ โดยหากต้องการให้ใส่พริก 1,000 เม็ดจริงๆ สามารถสั่งได้ และตัวเองจะทำให้ เพียงแต่ขอคิดค่าพริกเพิ่มเติม กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งพริก 1,000 เม็ดนั้น คำนวณแล้วน่าจะมีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *