ผลชันสูตรกู้ภัยบูสต์เข็ม 3 แอสตร้าฯ แพทย์ระบุ ‘ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว’

ข่าววันใหม่

ญาตินำศพ หนุ่มกู้ภัยวัย 40 ปี เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 3 บูสเตอร์ได้เพียง 10 ชม. ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเป็นเวลา 5 คืน ขณะที่ผลการเสียชีวิตแพทย์ระบุ “ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว” ด้านโรงพยาบาลราชบุรียันช่วยเหลือตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพ ส่วนเจ้าของบริษัทที่ทำงานผู้ตายยินดีช่วยเหลือครอบครัว และติดตามสิทธิ์ทางประกันสังคม เผยเป็นการสูญเสียคนสำคัญของบริษัทที่อยู่กันมา 18 ปี

วันที่ 18 กันยายน 2564  เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บ้าน ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ครอบครัวและญาติ ตลอดจนเพื่อนร่วมงาน และ เพื่อนร่วมอาสาสมัครมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ได้นำร่างอันไร้วิญญาณของนายประสงค์ วัย 40 ปี หรือ นายกานต์ ซึ่งได้เสียชีวิตอย่างปริศนาภายในห้องนอนของตนเอง หลังนางน้อย วัย 64 ปี ผู้เป็นแม่ได้เป็นผู้พบศพลูกชายเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งครอบครัวปักใจเชื่อว่าผู้ตายเสียชีวิตจากการไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา บูสเตอร์ เมื่อช่วงเวลา 16.17 น. ของวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เพียงไม่ถึง 10 ชม.

.

.

โดยญาติๆ ได้ร่วมกันรดน้ำศพ นายประสงค์ ซึ่งมี นายสมควร วัย 43 ปี พี่ชายของผู้ตาย นั่งอยู่ข้างๆอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจร้องไห้ตลอดเวลา ส่วนนางน้อย ผู้เป็นมารดาญาติๆต่างมาคอยเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนางน้อยอยู่ในอาการเสียใจเป็นอย่างมากและร้องไห้พร้อมทั้งเรียกชื่อของนายประสงค์ผู้ตายตลอดเวลา ซึ่งญาติกลัวว่านางน้อยจะเป็นลมหมดสติไป

จากนั้นเพื่อนๆ ร่วมงานจากบริษัท ซึ่งผู้ตายได้ทำงานมาอย่างยาวนาน โดยมีนายนิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ ได้เดินทางมาพร้อมกับพนักงานบริษัททั้งหมด มาร่วมรดน้ำศพนายประสงค์ผู้ตายพร้อมทั้งร่วมแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของผู้ตายด้วย

สอบถามทางนายประเสริฐ พ่อของผู้ตาย เปิดใจว่า ตอนนี้ทางครอบครัวทั้งตนเองในฐานะผู้เป็นพ่อ และ นางน้อยผู้เป็นแม่ รวมไปถึงพี่ชายและน้องสาว ยังทำใจไม่ได้ เพราะทุกอย่างถือว่าเร็วไปหมด ไม่คิดว่าลูกชายจะมาจากไปเร็วขนาดนี้ ปกติ ลูกชายเป็นคนร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ไม่ค่อยเจ็บป่วย และยังเป็นที่รักของคนในครอบครัว ตลอดจนเพื่อนบ้าน เมื่อวานหลังจากกลับจากฉีดวัคซีนยังมาคุยกับแม่คือนางน้อย ว่าตนไปฉีดเข็ม 3 มาแล้ว ไม่เป็นอะไร จากนั้นลูกชายก็ขี่รถจักรยานยนต์ไปที่บ้านเพื่อนที่อยู่ในซอย กลับมาบ้านอีกทีก็ประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ก็ยังๆไม่เห็นมีอาการหรือสัญญาณบ่งบอกอะไร ตนก็นอนอยู่ที่โต๊ะหน้าบ้าน เห็นพี่ชายเขาบอกว่าผู้ตายกลับมาหิวข้าวและยกข้าวเข้าไปกินในห้องและเปิดไฟนั่งดูทีวีไปก็ยังมีอาการปกติทั่วไป

พอเวลาประมาณ ตีหนึ่งกว่า นางน้อยผู้เป็นแม่ได้ลงมาเข้าห้องน้ำ ได้ยินเสียงลูกชายเหมือนพูดกับตนเอง ว่า “เฮ้อกูตายแน่” แม่ก็คิดว่าลูกเขาละเมอจากนั้นแม่ก็ขึ้นบ้านไปนอน จากนั้นเวลาประมาณ 02.30 น. แม่ก็ ปวดปัสสาวะอีกก็เดินลงมาเข้าห้องน้ำ ก็สังเกตเห็นว่าลูกชายทำไมยังไม่นอนเปิดไฟเปิดทีวีไว้ จึงเปิดประตูเข้าไปดูก็พบว่า ลูกชายเสียชีวิตแล้ว

ส่วนผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการตาย นายประเสริฐ ผู้เป็นพ่อกล่าวว่า หลังจากที่หมอได้ทำการผ่าตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่าหัวใจปกติมีเส้นเลือดหัวใจตีบเส้นเดียว ไม่พบร่องรอยอื่นๆ แต่พบ “ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว” จึงได้ลงความเห็นในใบข้อสันนิษฐานสาเหตุการตายของแพทย์

ขณะที่นายนิวัฒน์  กรรมการผู้จัดการ ที่ผู้ตายทำงานอยู่ กล่าวว่า ผู้ตายเป็นคนที่อัธยาศัยดี เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี เป็นที่รักของคนในบริษัท ผู้ตายทำงานกับบริษัทมาก็พร้อมๆกับเปิด รวมแล้วก็กว่า 18 ปีแล้ว ผู้ตายจะทำหน้าที่เป็นเซลของทางบริษัท ทำงานดี ตนในฐานะเจ้าของบริษัทผู้สึกเสียดายและเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเสมือนพี่น้องกัน มีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันมาโดยตลอด หลังจากนี้ ทางบริษัทก็จะเยียวยาให้การช่วยเหลือตามสิทธิ์ที่ผู้ตายควรจะได้ ทั้งเงินสวัสดิการ จะมอบให้ทางครอบครัวต่อไป และ สิทธิ์ทางประกันสังคมทางบริษัทจะดำเนินการติดตามและดำเนินการให้

ด้านนายแพทย์ธนบุญ ประสานนาม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี กล่าวว่า วันนี้มาเยี่ยมให้กำลังใจและมาประสานเรื่องของการเยียวยาช่วยเหลือ  โดยนัดให้ทางญาติของผู้ตายได้นำเอกสารไปขอรับการช่วยเหลือจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพในวันอังคารที่จะถึงนี้  ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลชันสูตรศพ เพราะถ้าการไปฉีดวัคซีนทุกประเภทภายใน 1- 30 วันมีอาการ ก็จะต้องมีการช่วยเหลือเยียวยา ทุกเคส ส่วนเคสที่มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนในรายนี้ถือเป็นรายแรกของ จ.ราชบุรี ซึ่งจะต้องดำเนินการช่วยเหลืออยู่แล้ว ส่วนการฉีดวัคซีนนั้นก็จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงจากเจ้าหน้าที่ว่าจะต้องเว้นระยะห่างแค่ไหน ถ้าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ก็จะต้องเว้นระยะห่าง 1 เดือนถึงจะฉีดแอสต้า ได้

ส่วนอาการข้างเคียงจะพบได้ในผู้ที่ฉีดวัคซีนทุกชนิดแต่ส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงน้อย แต่จะหนักที่วัคซีนแอสต้า เพราะใช้ชิ้นส่วนของตัวไวรัสมาทำเป็นวัคซีน แต่อาการเหล่านี้จะหายภายใน 3 วัน ผลข้างเคียงที่หนักนั้นจะพบน้อยมาก ซึ่งใจ.ราชบุรี ก็เพิ่งจะพบในรายนี้เป็นรายแรก ซึ่งเห็นใจในครอบครัวผู้สูญเสีย แต่อย่างไรก็ดีต้องรอผลชันสูตรจากแพทย์ก่อนว่าผลออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของการเยียวยา

อย่างไรก็ดีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายประสงค์ จะเริ่มคืนนี้เป็นคืนแรกและจะสวดศพเป็นเวลา 5 คืน ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564 ส่วนสิทธิ์ที่สมควรจะได้จากการเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีน ทางครอบครัวก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพตามที่ทางรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรีให้คำแนะนำต่อไป

สำหรับนายประสงค์ ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 วัคซีน ซิโนแวค จากนั้นได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 วัคซีน ซิโนแวค และ เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 บูสเตอร์ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 วัคซีน แอสตราเซเนกา

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *