เปิดจดหมาย ลูกชาย “อ.ถวัลย์” ถึง หนุ่ม กรรชัย

ข่าววันใหม่

จากกรณี รายการโหนกระแส เทปที่มีการสัมภาษณ์ อ.สุขุม มีพันแสน ศิลปินที่ระบุว่า เวลาวาดภาพจะคล้องคอหรือพกกระดูกนิ้วศิลปินดัง “อ.ถวัลย์ ดัชนี” และ “อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์” เอาไว้จนตนรู้สึกว่าภาพวาดที่รังสรรค์ออกมานั้นดูมีพลัง

ล่าสุดทาง ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชาย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนีได้โพสต์ภาพเถ้าอัฐิของอาจารย์ถวัลย์ พร้อมกล่าวว่าตนเป็นคนนำมาลอยอังคารด้วยตนเอง ณ แม่น้ำโขง และไม่เคยมอบให้ใครที่ไม่ใช่คนในครอบครัว

.

.

ซึ่งต่อมายังได้โพสต์อีกว่า จดหมายถึงพี่หนุ่ม กรรชัย เรื่องของโหนกระแสเมื่อวาน งงบูชากระดูกนิ้วศิลปินดังเชื่อวาดแล้วเสริมพลัง เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัวของผม ในฐานะที่มีคนเอากระดูกพ่อผมไปห้อยคอแล้ววาดรูปเพราะถึงจะเป็นกระดูกจริงหรือไม่จริงก็ถือว่าผิดเพราะผมไม่ได้อนุญาต และไม่สมควรที่จะทำแบบนั้นอย่างยิ่ง แต่นี่คือการทำลายระบบคิดของวงการศิลปะวัฒนธรรมของชาติ ในการสร้างค่านิยมที่ไม่ถูกต้อง อวดอุตริมนุสธรรม เป็นเรื่องอวิชชา เอาเรื่องไสยศาสตร์ และนำกระดูกของศิลปินมาห้อยคอแล้ววาดรูปได้ เป็นการสร้างมูลค่าทางศิลปะในทางที่ผิด บิดเบือนข้อเท็จจริง

ถ้าเป็นแบบนี้จริง คนจะเป็น ”ศิลปิน” คงไม่ต้องเรียนหนังสือ ไม่ต้องฝึกฝน ไม่ต้องมีสถาบันศิลปะ แล้วไปขุดเอากระดูกศิลปินดังๆมาห้อยคอแล้วก็วาดรูปได้ ศิลปวัฒนธรรมเป็นภูมิปัญญา เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชั้นนำนับร้อยนับพันคน เป็นทรัพยากรบุคลที่มีคุณค่า ควรต้องสงวนและรักษาไว้ ในฐานะของพิพิธภัณฑ์บ้านดำในฐานะคนทำงานศิลปะ ในฐานะลูกคนนึงที่ออกมาปกป้องพ่อจะไม่ยอมให้ใครคนใดคนหนึ่งมาทำแบบนี้ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี 15/9/2564

ขอบคุณ Doytibet Duchanee

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *