พบคลัสเตอร์โรงเรียน จ.หนองคาย ป่วยทั้งครู-นักเรียนแล้ว 353 ราย

ข่าววันใหม่

วันที่ 7 ก.ย.64 มีรายงานว่าพบผู้ป่วยคลัสเตอร์ใหม่ ที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ทั้งครูและนักเรียน โดยพบการติดเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ ก.ย.64 เวลา 21.04 น. สำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย ได้รับแจ้งจากทีมสอบสวนโรค อ.โพนพิสัย ว่ามีนักเรียน 2 ราย ติดเชื้อโควิด-19 และมีแนวโน้มติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นโรงเรียนประจำแบบกินนอน มีนักเรียนอยู่รวมกันมากกว่า 1,000 คน 

จากนั้นทีมสอบสวนโรคจาก สสจ.หนองคาย และใกล้เคียง ทั้ง อ.โพนพิสัย, อ.ท่าบ่อ และ จ.อุดรธานี ได้เข้าทำการสอบสวนโรคและควบคุมโรค ในวันที่ 2-7 ก.ย. พบมีผู้ติดเชื้อรวม 353 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโพนพิสัย 69 ราย และโรงพยาบาลสนาม จ.หนองคาย 284 ราย โดยจะมีการเก็บตัวอย่าง swab RT-PCR จากกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงด้วย 

.

.

ซึ่งจากการสอบสวนโรค คาดว่าสาเหตุมาจากมีเชื้อปนเปื้อนมากับสิ่งของที่ผู้ปกครองฝากเข้ามาให้นักเรียนและจากการที่มีนักเรียนจำนวนหนึ่งหลบหนีออกนอกโรงเรียนเข้าไปในพื้นที่ชุมชนที่มีผู้ติดเชื้อ ประกอบกับโรงเรียนเป็นโรงเรียนประจำ มีนักเรียนอาศัยอยู่รวมกันตลอดเวลา หอพักนักเรียนมีความแออัด ระยะห่างระหว่างเตียงน้อยกว่า 1 เมตร รวมถึงมีการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น การรับประทานอาหาร การใช้ห้องสุขา เป็นต้น 

นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการเกิดโรค และเบื้องต้นได้สั่งการให้ปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน และทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่ง กำชับให้ดูแลนักเรียนทุกคนให้ดีที่สุด ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคขั้นสูงสุด ส่วนโรงเรียนอื่นๆ ซึ่งมีการเปิดเรียนไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ไม่ได้สั่งปิด แต่ให้คงมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด และจะมีการประเมินสถานการณ์ต่อไป

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *