พิษโควิด-19 ไกด์ในหาดใหญ่ ตกงานกว่า 600 คน ฆ่าตัวตายแล้ว 9 คน

ข่าววันใหม่

วันที่ 7 ก.ย.64 กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำโดย นายวิทยา ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.สงขลา ได้แจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัมจำนวน 160 ถุง ที่ได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยวสายบุญในรัฐซาราวัคประเทศมาเลเซีย ผ่านทางศาลเจ้าจี้กงคลองปอม มาแจกจ่ายให้กับบรรดามัคคุเทศก์หรือไกด์ใน อ.หาดใหญ่ ที่ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 และทุกคนเดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีอาชีพสำรองต้องแบกภาระค่าเช่า ค่าเทอม บางคนไม่สามารถเข้าถึงเงินจากโครงการต่างๆจากรัฐ 

นายวิทยา ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มีอยู่ประมาณ 600 คน ขณะนี้ตกงานทั้งหมด และต้องอาศัยข้าวสารอาหารแจก แต่ละวันบางคนต้องติดตามทางโซเชียลว่าจุดไหนมีการแจกสิ่งของบริจาคบ้างเพื่อไปรับมาประทังชีวิต และในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีไกด์ใน อ.หาดใหญ่ ที่ตกงานและเครียดถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตายแล้ว 9 คน หลังจากที่เดินทางกลับไปอยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเอง เช่น ภูเก็ต อ.เบตง และที่กรุงเทพฯ 

.

.

นอกจากนี้บางคนกลับกรุงเทพฯ และป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและมีบางคนไปลักเล็กขโมยน้อยจนต้องถูกจับกุมและไม่สามารถติดต่อญาติพี่น้องได้ต้องมาขอความช่วยเหลือจากไกด์ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่มาก จึงต้องการให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวลงมาช่วยเหลือกลุ่มไกด์ในจังหวัดท่องเที่ยวทั่วประเทศ เพราะตกงานเหมือนกันหมด โดยเฉพาะเรื่องเงินเยียวยาต่างๆ และเรื่องการฉีดวัคซีนเพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดแต่ก็ไกด์ก็เป็นหนึ่งคนด่านหน้า 

ในขณะที่หญิงสาวคนหนึ่งที่มารับข้าวสารบอกว่าเป็นไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มา 4 ปี แต่ตอนนี้ตกงานมาเกือบ 2 ปี บ้านก็เช่าข้าวก็ซื้อ และไม่มีอาชีพอื่นรองรับ เงินเก็บก็หมดและยังไม่รู้ชะตากรรมว่าการท่องเที่ยวหาดใหญ่จะกลับมาฟื้นตัวอีกเมื่อไหร่ จึงอยากให้มีการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *