รพ.ภูมิพลฯวุ่น บุคลากรด่านหน้าถาม ไฟเซอร์ฉีดให้ใคร

ข่าววันใหม่

วันที่ 14 ส.ค. 64 เมื่อเวลา 15.00 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมาพบกลุ่มแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน นักศึกษา ประชาชน หลังได้รับเรื่องร้องเรียนการจัดการวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับบุคลากรแพทย์ พยาบาล ในโรงพยาบาล ที่ รพ.ภูมิพล

นพ.ทศพร เผยว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนบุคคลากรด่านหน้ามีความเคลือบแคลงสงสัย กรณีการจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์ ตั้งแต่ได้รับวัคซีนมาบุคลากรทางการแพทย์ระบุว่า โดยตอนแรกมีการประกาศรายชื่อมานั้นสามารถตรวจสอบมีการจัดทำรายชื่อแรกออกมามีจำนวนคนหลายร้อยคนระบุได้ว่า ทำงานหน่วยงานไหน มีวันเดือนปีเกิดระบุ ปรากฎว่า กลับมีรายชื่อเพิ่มขึ้นมา ปรากฎว่ามีการทำงานหน่วยงานนั้นๆ ที่เป็นหน่วยงานอื่นจริง

.

.

นพ.ทศพร กล่าวเสริมว่า พนักงานทุกคนในโรงพยาบาลควรได้รับวัคซีนทั้งหมด แต่บุคลากรด่านหน้า ควรได้รับวัคซีนก่อน อยากให้การจัดวัคซีนไม่ใช่เฉพาะแค่รพ.นี้ อยากให้ทุกรพ.จัดสรรวัคซีนรพ.ทุกแห่งให้โปร่งใส ให้ตัวแทนแต่ละแผนกในรพ.มาหารือการจัดสรรวัคซีนให้เกิดความโปร่งใสไม่ใช่การงุบงิบทำ หรือมีบุคคลVVIP ยังมีอีกหลายรพ.มีลักษณะไม่ชอบมาพากลเช่นนี้

ทั้งนี้ วัคซีนได้รับบริจาคมานั้น 1.5 ล้านโดส แต่กลับจัดสรรไม่เพียงพอกับบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด ประชาชนทั่วไปต้องการให้คุณหมอพยาบาลด่านหน้าได้รับวัคซีนก่อน แต่กลับกลายเป็นการเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมา

ด้านตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ กล่าวว่า ประเด็นต่อมา ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะต้องเป็นบุคคลที่ทำงานในด่านหน้า คัดกรอง อยู่แผนกICU ภายหลังมีการตั้งเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ ทำให้พยาบาลด่านหน้าตัวจริงรายชื่อตกหล่นเกินกึ่งหนึ่ง

โดยมีเงื่อนไขต่างๆกีดกันออกไป เช่น ฉีดซิโนแวค 2 เข็มถึงได้ฉีด ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเพียง 1 เข็มไม่ได้ ทำให้วัคซีนเหลือ ตั้งข้อสงสัยว่า เอาวัคซีนให้ใคร ที่ผ่านมาได้สอบถามไปยังผู้บังคับบัญชาแต่ไม่ได้รับคำตอบใครเป็นผู้จัดสรร อยากให้มีการตรวจสอบว่ารายชื่อที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เป็นบุคคลากรด่านหน้าหรือไม่ หรือไม่ใช่บุคลากรที่นี่

ด้านตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ กล่าวว่า เรารวบรวมรายชื่อเป็นแผนก 100-200 คน จากทั้งหมด 800 คน คุณหมอ พยาบาล เวรเปล แม่บ้าน โดยรพ.ภูมิพล ได้รับการจัดสรร 1,680 โดส จากที่เคยขอไป 3,000 โดส จากการตรวจสอบบัญชีรายชื่อพบว่า มีทั้งหมด 1,611 รายชื่อ มีการฉีดให้ วันที่ 13-14 ส.ค. เมื่อตรวจสอบรายชื่อดังกล่าว กลับพบว่ามีความผิดปกติรายชื่อซ้ำ เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ และใช้สัญลักษณ์เป็นตัวเลขเป็นชื่อบุคคล 172 รายชื่อ แทนที่จะเรียงลำดับความสำคัญไปเรียงลำดับตามตัวอักษรทำให้บุคลากรด่านหน้าไม่ได้รับการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ออกมาเปิดเผยนั้น ตนเป็นข้าราชการทหาร เหตุที่มาพึ่งนายแพทย์ทศพร เพราะต้องการให้สังคมรับรู้ว่าเกิดเรื่องแบบนี้จริง และไม่มีอะไรจะเสียแล้วจึงยอมดับเครื่องชนแบบนี้ เพราะเป็นสิทธิ์ที่ควรได้ โดยไม่ยอมฉีดวัคซีนที่ได้รับ ยอมจองวัคซีนทางเลือก ทั้งที่เป็นด่านหน้าผู้ดูแลผู้ป่วยโควิด

ทางด้าน พลอากาศโท ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กรณีมีผู้โพสต์ข้อความวิจารณ์การสวมสิทธิ์ แย่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของบุคลากรทางการแพทย์ สังกัดโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ นั้น

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ ยืนยันว่าไม่มีการสวมสิทธิ์ หรือ แย่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช แต่อย่างใด เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ขอยืนยันว่า บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจะได้ฉีดทุกคนตามสิทธิ์ พร้อมเตรียมขอรับ การสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้าอีก 400 โดส ให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีรายชื่อตกหล่นในขั้นตอนของการลงทะเบียน ทำให้ข้อมูล มีความคลาดเคลื่อนซึ่งขณะนี้ได้แก้ไขเพื่อขอวัคซีนเพิ่มเติมแล้ว

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มพยาบาลที่รายชื่อตกหล่นนั้น จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ อย่างไรก็ตามทางกองการพยาบาล โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จะได้สร้างการรับรู้และทำความเข้าใจกับบุคลากรของโรงพยาบาลต่อไป

ทั้งนี้ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ส่งกำลังใจพร้อมแสดงความห่วงใย และเห็นคุณค่าบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ทุ่มเทเสียสละตนเอง เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนช่วงสถานการณ์โควิด- 19 โดยเน้นย้ำให้ดูแลบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนอย่างดีที่สุด

ขอบคุณ ข่าวช่องวัน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *