บุคลากรด่านหน้า ดับปริศนา หลังฉีดบูสเตอร์เข็ม 3

ข่าววันใหม่

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 64 พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.โพทะเล พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนและหน่วยกู้ภัยชาละวันพิจิตร ร่วมกันเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังจากได้รับแจ้งว่า พบร่างผู้เสียชีวิตใน รพ.สต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงที่บริเวณชั้นล่างของรพ.สต.บางคลาน ก็พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย สภาพนอนคว่ำหน้าบริเวณจุดรับคนไข้ รพ.สต.ดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบร่างผู้ตายมีรอยเลือดออกบริเวณจมูกกองอยู่กับพื้นเป็นจำนวนมาก ไม่พบบาดแผลการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด นอกจากนี้บริเวณห้องใกล้เคียงพบร่องรอยการรื้อข้าวของและรอยหยดเลือดมาจนถึงจุดพบศพด้วย เจ้าหน้าที่ได้ให้กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตส่งที่ รพ.โพทะเล เพื่อที่จะนำส่งพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดที่ รพ.พุทธชินราชพิษณุโลก

.

.

สำหรับผู้เสียชีวิตทราบชื่อต่อมาคือ นายรชต ปานศรี อายุ 44 ปี มีตำแหน่งเป็นเจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน กลุ่มงานส่งเสริมป้องกันควบคุมโรค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ น้ำหนักเกือบ 100 กก. มีประวัติเป็นโรคหอบหืด ใช้ยาพ่นเป็นระยะ เป็นโสดใช้ชีวิตทุ่มเทให้กับการทำงานและอาศัยพักนอนอยู่ภายใน รพ.สต.บางคลาน ให้บริการชาวบ้านตลอด 24 ชั่วโมงเป็นที่รักใคร่ของคนในชุมชน โดยห้องนอนและเสื้อผ้าจะอยู่ที่ชั้น 3 แต่ผู้เสียชีวิตเสียชีวิตอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งเป็นที่ทำงาน

เบื้องต้นมีรายงานด้วยว่าผู้เสียชีวิตได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นการฉีดบูสเตอร์เข็มที่ 3 เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 ส.ค. 64 หลังจากที่เคยเข้ารับวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ส่วนสาเหตุการตายยังไม่สรุปเนื่องจากรอผลการชันสูตรที่จะส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก อีกครั้ง

ล่าสุดผลชันสูตร ด่านหน้าดับหลังฉีดเข็ม 3 ไฟเซอร์ พบกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค รพ.สต.บางคลาน ดับหลังฉีดไฟเซอร์ เป็นบูสเตอร์เข็ม3 พบกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมการทำงาน…

เบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่า การเสียชีวิตครั้งนี้เกิดจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมการทำงาน ส่วนสาเหตุการตายโดยละเอียดนั้น แพทย์นิติเวชจะส่งมาให้พนักงานสอบสวนภายใน 3 วันนี้

ขณะที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ยอมรับ ยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต ว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์บูสต์เข็ม 3 หรือไม่ ยอมรับ ผู้ตายป่วยโรคหอบหืด เป็นโรคประจำตัวมากว่า 20 ปีแล้ว

นอกจากนี้ นางอัจฉราพร สนสกุล ผอ.รพ.สต.บางคลาน ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาและเป็นผู้พบศพคนแรกก็กล่าวว่า ผู้ตายทุ่มเทกายใจเพื่องาน ถึงแม้โดยส่วนตัวอาจจะเป็นคนชอบดื่มสุราบ้าง แต่ไม่เคยเสียงาน รู้สึกเสียดายที่สูญเสียครั้งนี้

ขณะที่นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนักและโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ บอกว่าจากผลชันสูตรกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมการทำงาน ไม่น่าจะเกี่ยวกับไฟเซอร์ น่าจะเป็นเพราะโรคประจำตัว หรือโรคหัวใจแทรกซ้อนโดยที่เจ้าตัวยังไม่รู้ แต่ทั้งนี้ ต้องรอผลการชันสูตรละเอียดอีกครั้ง

ด้าน นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวชี้แจงการเสียชีวิตเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ จ.พิจิตร หลังฉีดวัคซีน”ไฟเซอร์” บูสเตอร์โดส อยู่ระหว่างการสอบสวน พบผู้เสียชีวิต มีโรคประจำตัว หอบหืดและไขมันในเลือดสูง ล่าสุด กรมควบคุมโรค ได้ส่งทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค เข้าสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตในเบื้องต้น เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาโดยคณะผู้เชี่ยวชาญกรณีเสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนโควิด-19 และคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญกรณีเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์รุนแรงหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *