ออกแล้ว ผลชันสูตรหนุ่ม 21 ปี ปวดท้องนั่งรอหมอตรวจจนสิ้นใจคารถเข็น

ข่าววันใหม่

สืบเนื่องจากกรณีที่คุณแม่รายหนึ่งได้ร่ายยาวระบายความอัดอั้นถึงลูกชายวัย 21 ปี ที่ต้องมาเสียชีวิตในลักษณะที่ลูกชายนั่งตัวงอบนรถเข็น ก่อนที่จะรอบหมอมาตรวจจนสิ้นใจไปเสียอย่างนั้น ซึ่งคุณแม่คนดังกล่าวเล่าว่า เมื่อลูกชายรอหมอให้มาตรวจจนแน่นิ่งจึงได้เรียกพยาบาลมาดูอาการลูกชาย กระทั่งจับชีพจรก็พบว่า ไม่มีแล้วจึงได้พาลูกชายเข้าห้องฉุกเฉิน แต่ก็ไม่ทันการณ์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้านโรงพยาบาลดังกล่าวได้ให้เหตุผลที่ให้ลูกชายของเธอรอหมอตรวจจนเสียชีวิตว่า วันเกิดเหตุคนเยอะมากทั้งในห้องผู้ป่วยและห้องฉุกเฉิน ซึ่งจากการชันสูตรร่างของ นายศรันย์ ปานแสง อายุ 21 ปี ผู้เสียชีวิตคนดังกล่าวถึงได้ทราบว่า เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลว โดย “ระบบไหลเวียนโลหิตและหายใจล้มเหลว”

.

.

ด้าน นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม.ได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงเวลาที่ผู้เสียชีวิตมาเข้ารับการรักษาในแผนกฉุกเฉิน ได้มีผู้ป่วยมารออยู่ก่อนแล้ว ต้องทำการซักประวัติและคัดกรองจำนวน 29 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตอยู่ในลำดับที่ 27 พร้อมกันนี้ยังมีผู้ป่วยวิกฤติ 18 ราย ซึ่งอีกสาเหตุสำคัญก็คือ บุคลากรทางการแพทย์มีไม่เพียงพอ

ขณะเดียวกัน ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ได้ชี้แจงถึงข้อกฎหมายในประเด็นนี้ว่า คุณแม่ของน้องสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้เลย เพราะถือว่าไม่ใช่ความผิดของผู้ที่เข้ามาใช้บริการในสถานพยาบาล ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ม.41 กรณีผู้ได้รับบริการได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาลหน่วยบริการของรัฐ โดยที่ผู้รับบริการไม่ได้กระทำผิด ประมาณ 4 แสนบาท ทันที

อย่างไรก็ตาม สถานบริการดังกล่าวได้ต่อสายตรงมาหาทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว และยืนยันว่าจะรับผิดชอบค่าเสียหายต่างๆ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *