“ทักษิณ”จ่อบริจาค “CovidNudge” ตรวจโควิดแม่นยำเทียบเท่า RT-PCR

ข่าววันใหม่

28ก.ค.64 นาย ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันยังคงรุนแรง เพราะยังปรากฎภาพประชาชนนอนตายข้างถนน โรงพยาบาลหลักของรัฐประกาศปิดรับผู้ป่วยที่ไม่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า ประชาชนต่อคิวรอเพื่อตรวจหาเชื้อด้วยวิธี rt-CPR ซึ่งทำให้เกิดปัญหาคอขวดในการรับเข้ารักษาตัวของประชาชน ซึ่งปัญหาที่สำคัญคือ ความต้องการใช้การตรวจหาเชื้อด้วยวิธี rt-PCR สูงเกินจำนวนเครื่องที่มี

ทั้งนี้ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เคยเสนอให้รัฐบาลนำเทคโนโลยี CovidNudge RT-PCR test มาใช้ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมีงานวิจัยรองรับว่ามีความแม่นยำ 99.9% เทียบเท่าการตรวจแบบ rt-PCR สะดวกกว่าเพราะตรวจที่กระพุ้งแก้ม ขนาดเล็ก รู้ผลได้รวดเร็วภายใน 90 นาที เพราะไม่ต้องนำเชื้อเข้าห้องแลป สามารถดำเนินการที่ใดก็ได้ จึงกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆให้ใช้เพิ่มศักยภาพในการตรวจได้รวดเร็ว ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์การตรวจหาเชื้อโควิดในพื้นที่สีแดง 13 จังหวัดเป็นอย่างมาก

.

.

โดยขณะนี้ CovidNudge อยู่ระหว่างขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอุปกรณ์การตรวจเชื้อโควิด-19 กับองค์การอาหารและยา (อย.) มาหลายเดือนแล้ว จึงอยากสอบถาม อย. ว่า สามารถเร่งรัดดำเนินการขึ้นทะเบียนอุปกรณ์ CovidNudge ได้เร็วขึ้นหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็วในครั้งเดียว ลดภาระการตรวจหาเชื้อซ้ำ และแก้ปัญหาคอขวดผู้ติดเชื้อรอการตรวจ rt-PCR ในปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น

เเละจากในรายการแคร์ คลับเฮาส์ เมื่อคืน27 ก.ค.6 ดร.ทักษิณ ยืนยันว่า สถาบันการแพทย์ในไทยได้ทดสอบประสิทธิภาพมาตั้งแต่ต้นปี 2564 แล้ว ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ขณะที่ CovidNudge ได้ผ่านการขึ้นทะเบียน อย.ของสหรัฐ (FDA) แล้วและใช้แพร่หลายในอังกฤษรวมถึงประเทศอื่น แสดงให้เห็นว่าเครื่องนี้ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศมาแล้ว คนไทยจึงควรจะได้ใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย

โดย ดร.ทักษิณ ได้เป็นผู้ร่วมดำเนินรายการ พร้อมเผยความคืบหน้าของ CovidNudge RT-PCR test ที่เขาจะนำมาบริจาค CovidNudgeให้คนไทย ผ่านทางมูลนิธิไทยคม ระบุว่า ขณะนี้รอการอนุมัติโดย อย. เพราะที่ตรวจของ DNA Nudge เป็น PCR ถ้า อย.อนุมัติ จะบริจาคผ่านมูลนิธิไทยคม

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *