ถูกรางวัลที่ 1 แต่โดนอายัดขึ้นเงินไม่ได้

ข่าววันใหม่

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 ที่สำนักงานทนายคู่ใจ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.ชนัญชิตา ศรีเป็ง อายุ 29 ปี เจ้าของบริษัท สิงห์ล้านนา ลอตเตอรี่ จำกัด และน.ส.พักตร์วิไล ดอนศรี อายุ 29 ปี ตัวแทนจำหน่ายลอตเตอรี่ เดินทางมาพบทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เพื่อปรึกษาขอความช่วยเหลือกรณีมีคนเอาภาพลอตเตอรี่ของบริษัทไปขายออนไลน์แล้วปรากฏว่าไม่ได้มาซื้อลอตเตอรี่จริง โดยไม่ได้ชำระเงินให้

ต่อมาปรากฏว่าลอตเตอรี่ฉบับดังกล่าวถูกรางวัลที่ 1 ก่อนคนอ้างตัวว่าได้ซื้อลอตเตอรี่ดังกล่าวไปแจ้งความว่าทำลอตเตอรี่หาย ต่อมาตำรวจที่จ.อุดรธานี ส่งหนังสือไปอายัดการขึ้นรางวัลที่ 1 กับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

.

ทำให้ผู้เป็นเจ้าของสลากตัวจริงไม่สามารถนำลอตเตอรี่ไปขึ้นรางวัลได้ ซ้ำยังถูกหมายเรียกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกโดยสภ.วังสามหมอ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.64 โดยผู้กล่าวหาคือ น.ส.ศิริลักษณ์ อายุ 25 ปี ได้กล่าวหาน.ส.พักตร์วีไล ตอนศรี น.ส.ชิดชนก และบริษัทสิงห์ล้านนาลอตเตอรี่ จำกัด ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา โดยให้อายัดสลากกินแบ่งรัฐบาลและจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องมายังพนักงานสอบสวน

น.ส.พักตร์วิไล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ชิดชนก โทรมาสั่งซื้อลอตเตอรี่ 29 ใบกับตน ซึ่งได้อธิบายกฎกติกาให้ทราบไป แต่สุดท้ายไม่ได้โอนเงินค่าลอตเตอรี่จำนวนดังกล่าวมาให้ จนกระทั่งต่อมาผู้ซื้อได้โทรศัพท์มาแล้วตกลงกับตนว่าจะโอนเงินให้ทั้งหมดกภายในเวลา 17.00 น.ของวันที่ 16 ก.ค.64 หลังจากที่หว ยออกแล้ว แต่ก็ไม่มียอดเงินโอนค่าลอตเตอรี่ดังกล่าวมาให้ จึงแจ้งเรื่องเคลียร์คืนล็อตเตอรี่ไปกับบริษัทสิงห์ล้านนาจนเสร็จสิ้นหมดแล้ว

จากนั้นผู้ซื้อรายนี้ได้ติดต่อกับมาอีกครั้งในช่วงเวลาประมาณ 18.23 น. พร้อมโอนเงินมาให้ 610 บาท และเวลา 18.39 น. ก็โอนเพิ่มเข้ามาอีก 2 พันบาท ซึ่งตนมาทราบภายหลังว่าลอตเตอรี่ใน 29 ใบมีสลากหมายเลข 556725 งว ดที่ 27 ชุดที่ 31 ลงวันที่ 16 ก.ค.2564 ซึ่งเป็นหมายเลขที่ถูกรางวัลที่ 1 เป็นเงินจำนวน 6 ล้านบาท

ซึ่งตนได้ยืนยันกลับไปแล้วว่า โดยปกติแล้วจะไม่รับยอดโอนตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้าแล้ว แต่เห็นว่าลูกค้ารายใหม่จึงให้โอกาสให้เวลาเพิ่มเติมไปจนถึง 5 โมงเย็น จนหมดเวลาที่ตนต้องส่งสลากที่ขายไม่หมดคืนบริษัทไปแล้ว โดยที่ไม่รู้ว่าในสลากที่ส่งคืนมีสลากที่ถูกรางวัลที่ 1 รวมอยู่ด้วย จึงไม่ใช่ความผิดของตนกับบริษัท แต่เป็นฝ่ายผู้ซื้อที่ไม่ทำตามกติกา เงื่อนไขที่กำหนดเอง

ด้านน.ส ชนัญชิตา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 เวลา 16.00 น. ตนได้รับลอตเตอรี่คืนจากน.ส.พักตร์วิไล ตัวแทนพร้อมเคลียร์ยอดเงินและตรวจสอบลอตเตอรี่ที่รับคืนมาพบว่ามีสลากถูกรางวัลที่ 1 อยู่ 1 ใบ ต่อมาจึงมาทราบเรื่อง ภายหลังจากน.ส.พักตร์วิไลว่ามีลูกค้าสั่งจองลอตเตอรี่ใบที่ถูกทางเฟซบุ๊ก แต่ไม่ได้โอนเงินมาตามเวลาที่แจ้งไว้คือ 17.00 น. จึงนำลอตเตอรี่ดังกล่าวไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ปากเกร็ด

หลังจากนั้นวันที่ 19 ก.ค.64 นำสลากไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลาก แต่กลับถูกอายัดรางวัลไว้ โดยกองสลากแจ้งว่า ตำรวจ สภ.วังสามหมอ เป็นผู้ทำหนังสือแจ้งการอายัดรางวัลดังกล่าวไว้ ให้ตนไปเคลียร์กับตำรวจ สภ.วังสามหมอ ตามที่มีผู้แจ้งความไว้เสียก่อน

ถ้าเคลียร์กันแล้วให้ สภ.วังสามหมอ ทำหนังสือแจ้งถอนการอายัดการขึ้นรางวัลที่ 1 จึงจะสามารถนำสลากมาขึ้นได้ จึงรีบโทรไปสอบถามทางตำรวสภ.วังสามหมอ จึงได้ข้อมูลกลับมาว่าผู้แจ้งความเป็นตำรวจที่สถานีดังกล่าว ก่อนพยายามพูดคุยกันแต่ตกลงกันไม่ได้ โดยตำรวจที่แจ้งความเป็นพ่อของ น.ส.ศิริลักษณ์ ซึ่งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์

น.ส.ชนัญชิตา กล่าวอีกว่า คนที่มาแจ้งความอายัดและดำเนินคดีกับบริษัทตนอย่างไม่ถูกต้อง เพราะไม่ได้ซื้อสลากกับบริษัทโดยตรง เป็นการซื้อผ่านตัวแทนที่รับสลากไปขายต่อ แต่ไม่จ่ายเงินเพื่อซื้อสลากจริงๆ จนกระทั่งลอตเตอรี่ถูกตีคืนกลับมาที่บริษัทแล้วเขาไปแจ้งความอายัดดำเนินคดีกับบริษัทแบบนี้ ไม่ถูกต้อง

ขอยืนยันว่าสลากที่ถูกรางวัลที่ 1 ใบนี้ เป็นกรรมสิทธิ์ที่ถูกต้องของทางบริษัทตั้งแต่รับคืนจากตัวแทนกลับมาแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ตนจะเดินทางไปพบตำรวจที่ จ.อุดรธานี เพื่อให้ปากคำและจะฟ้องกลับผู้แจ้งความกับบริษัท ทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมด้วย

ด้านทนายรณณรงค์ กล่าวว่า คดีนี้ต้องดูว่าในการตกลงซื้อขายกันมีสัญญาการซื้อขายกันอย่างไรบ้าง มีการยืนยันการจ่ายเงินก่อนถึงจะส่งลอตเตอรี่ให้ ถ้าไม่จ่ายตามสัญญาถือว่ายกเลิก สำหรับผู้เสียหายมีการโอนเงินไปก่อนออกรางวัลจริง แต่โอนไปให้คนอื่นที่ไม่ใช่ตัวแทนคนนี้

และคนที่ได้รับเงินไม่มีสลาก แต่เอาภาพในเฟซบุ๊กไปบอกขายให้กับผู้อื่น เป็นเรื่องน.ส.ชิดชนก ซึ่งเป็นคนนำภาพล็อตเตอรี่ไปลงขายจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายให้กับผู้ร้องเอง และอาจถูกดำเนินคดี เพราะขายลอตเตอรี่โดยที่ไม่มีของ พร้อมข้อหาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งไม่เกี่ยวกับทางบริษัทสิงห์ล้านนา

คดีนี้ตนตั้งข้อสงสัยเอาไว้ว่า ทำไมมีขั้นตอนดำเนินการอายัดที่ไวมาก ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการมอบอำนาจกันถูกต้องหรือไม่ เพราะทราบมาว่าคนที่สั่งซื้อล็อตเตอรี่ใบอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ คนขายอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย การออกหมายกระทำกันอย่างไรและรวดเร็วมาก โดยที่คนซื้อก็ไม่ได้ซื้อกับตัวแทนบริษัทนี้ ไม่ได้ซื้อกับบริษัท แต่กลับไปร้องแจ้งความดำเนินคดีอายัดสลาก

จนทำให้บริษัทเสียหายและเสียชื่อเสียง หลังจากนี้จะเดินทางไปพบตำรวจ สภ.วังสามหมอ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง และทางบริษัทสิงห์ล้านนาก็อาจจะเตรียมฟ้องกลับด้วยหากว่าทางผู้แจ้งไม่ทำเรื่องถอนอายัดให้กับทางบริษัท

อย่างไรก็ตาม เรื่องคดีหว ยอลเวงนี้จะจบอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *