ป้าโต้เดือด! หลัง ตร.สั่งปิดร้านข้าว เหตุขายเกินเวลา ยืนเถียงสู้ ชี้หน้าถามเยียวยา

ข่าววันใหม่

แชร์ว่อน! ตร.ลงร้านข้าว เหตุ ขายเกินเวลา เจอ ป้าร้านข้าว เถียงตำรวจ ประกาศสู้ ไม่ปิดร้าน ทวงถามการเยียวยา เคยมีบ้างไหม คิดแต่จะสั่ง หัดมีมาตรการรอบรับบ้าง

จากกรณีการควบคุมมาตรการที่เข้มข้น เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ของทางภาครัฐ ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีข้อถกเถียงเกิดขึ้นมากมายในสังคม โดยเฉพาะมาตรการล็อกดาวน์ จำกัดกิจการกิจกรรมในบางประเภท ซึ่งส่งผลให้รายได้หดหาย และประชาชนระดับล่างจำนวนมาก ไม่ได้รับการเยียวยาอย่างตรงจุด ทำเอาคนจำนวนมากยากที่จะฟื้น ถึงขนาดต้องปิดกิจการถาวร ไม่สามารถกลับมาทำมาหากินได้อีกต่อไป และหลายคนมองว่า นี่คือสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นและเป็นวิกฤตหนักหลังจากโควิด คือวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ คนจน และ คนว่างงาน เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในอนาคต

.

ในโลกออนไลน์ มีการเผยแพร่คลิปของป้าคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายอาหาร และได้ขายเกินเวลาที่ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ขอความร่วมมือ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอบถามและพูดคุย ขอความร่วมมือให้ปิดร้าน พร้อมทั้งระบุว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าของร้านมีความผิดตามกฎหมาย ในช่วงการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งคุณป้าคนดังกล่าว ได้ยืนฟังจนจบ และได้ขอพูดบ้าง เสมือนการระบายความในใจของประชาชนคนหนึ่ง ที่ต้องทำตามมาตรการของรัฐ แต่กลับไม่ได้รับการเยียวยา โดยป้าได้กล่าวตอนหนึ่งว่า

พวกคุณมีเงินเดือน พวกคุณมีข้าวกิน แต่ประชาชนเนี่ย หิวข้าวเนี่ย ทำยังไง ถ้าคนหิวข้าว แล้วจะทำยังไง ขายเลยมา 5 นาที 10 นาที มันเป็นยังไงนัก ดูร้านของเรา แออัดไหม เสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม เจลแอลกอฮอล์สักขวดยังไม่เคยได้จากราชการ มีแต่การบังคับ มีแต่การประกาศ แต่มีราชการอะไรบ้าง ที่ช่วยเหลือประชาชน ไม่มีอะไรเลยสำหรับราชการ มีแต่การบังคับ ราชการมีแต่การขอและขอประชาชน แล้วประชาชนขออะไรราชการได้บ้าง

ผู้ว่าถ้าคิดจะสั่งการ คุณต้องเตรียมมาตรการรองรับไว้ด้วย ตำรวจทำเหมือนเราทำผิด ทั้งๆ ที่เป็นแค่การขอความร่วมมือ มันคือการขอความร่วมมือที่ไม่มีเยียวยาใดๆทั้งสิ้น ทั้งที่ 10 จังหวัดแดงเข้ม เขาได้เยียวยา เขามีมาตรการ แต่พวกเราเนี่ย ค่าเช่าเหมือนเดิม ภาษีเก็บเหมือนเดิม ทุกอย่างเก็บเหมือนเดิมหมด ทำไมพอจังหวัดสั่งมา คุณรับคำสั่งทันที แต่ทำไมพอประชาชนพูดขึ้นไป คุณไม่ไปบอกผู้บังคับบัญชาคุณมั่ง ไม่ไปบอกหัวหน้าคุณมั่ง ไม่ไปบอกผู้ว่าบ้าง ว่าประชาชนเป็นยังไง

เพราะเค้ายอมกันทั้งตลาดไงมันถึงเป็นอย่างนี้ แต่มันมีประชาชนอย่างฉันนี่ไงที่ไม่ยอม เข้าใจไหม มันมีประชาชนอย่างฉันเนี่ย ที่ไม่ยอม ไม่ยอมในอำนาจรัฐ ไม่ยอมในความไม่ถูกต้อง คุณรู้ไหม นี่คือการต่อสู้ของประชาชน คือมันสู้ได้แค่นี้ไง คือมันสู้ได้แค่นี้ไง ถ้ามีปืนล่ะ ยิงตายไปแล้ว จะบอกให้ ถ้ามีปืนอย่างถูกต้องเหมือนพวกคุณ พูดจริงๆ พวกคุณไม่ได้มายืนด่าพวกฉันแบบนี้หรอก

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *