เปิดรายชื่อ 6 จังหวัด เคาะล็อกดาวน์ 14 วัน

ข่าววันใหม่

วันที่ 8 ก.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่กระจาย cv หรือ ศบค. เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านการประชุมทางไกลเนื่องจากอยู่ในช่วงกักตัวจากการใกล้ชิดผู้ติด cv โดยวันนี้จะมีการประชุมพิจารณาและกำหนดมาตรการยกระดับเข้มขึ้นจากสถานการณ์การระบาดของ cv ในประเทศไทย ที่ขณะนี้พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยวันนี้มีตัวเลขผู้ติด 9,276 ราย และผู้เสี ย 72 ราย ทั้งที่มีมาตรการปิดแคมป์คนงาน ไซต์ก่อสร้าง ห้ามนั่งทานในร้านอาหาร รวมถึงเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัด ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ไปตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา

.

แต่ผ่านมาแล้ว 11 วัน ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้น ทำให้หลายคนจับตาว่าวันนี้มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอไป ศบค. จะพิจารณาออกมาเป็นอย่างไร จะนำไปสู่การล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวหรือไม่

ล่าสุดที่ประชุม ศบค. เห็นชอบล็อกดาวน์ 14 วัน และตั้งเป้าลดจำนวนผู้ป่วยให้ได้ภายใน 2 ถึง 4 สัปดาห์ ในพื้นที่เสี่ยง 6 จังหวัด คือ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม และสมุทรปราการ กรุงเทพและปริมณฑล

รวมถึงจะต้องสกัดกั้นการเดินทางตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. เป็นต้นไป รวมถึงขอให้กลับไปทบทวนแผนทั้งหมดต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรให้ทันสถานการณ์ ส่วนรายละเอียดมาตรการจะรายงานให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ช่วงหนึ่งของการประชุม นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการแก้สถานการณ์ cv ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับเงินเดือนนายกรัฐมนตรี เดือนละ 75,590 บาท + อัตราเงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท รวมเป็น 125,590 บาท 3 เดือน รวมเป็นเงิน 376,770 บาท นอกจากนี้ยังรวมถึงเงินเดือนในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *