ผวาทั้งจังหวัด ศูนย์เด็กเล็กติดโควิด34ราย ครูอีก8ราย

ข่าววันใหม่

นับว่าเป็นอีกหนึ่งการรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ที่น่าหดหู่ใจ หลังจากที่ในวันนี้ (1 ก.ค.64) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น “นพ.สมชายโชติ ปิยวัชรเวลา” นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงกรณีที่มีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 34 คน และครูในศูนย์เด็กเล็ก 8 คน รวมติดเชื้อ 42 คน และอีก 5 คน รอผลตรวจซ้ำ

ซึ่งคลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็ก 2 ขวบ ที่อยู่ในครอบครัวผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ อ.สีชมพู ซึ่งเป็นยาย โดยครอบครัวนี้ได้สัมผัสใกล้ชิดแม่ของเด็กที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นได้กลับไปทำงาน ต่อมายายของเด็ก มีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ แพทย์เข้าตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นได้ส่งไป รพ.ชุมแพ ได้ 1 วัน มีอาการทางปอดแพทย์จึงได้ส่งต่อ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ พร้อมกันนั้นได้ตรวจคนในครอบครัวพบ 2 คน ติดเชื้อคือตาและหลาน 2 ขวบ

.

และเด็ก 2 ขวบ ได้ไปอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.สีชมพู อ.สีชมพู ทำให้แพทย์ต้องเข้าสอบสวนโรคภายในศูนย์เด็กเล็ก พบมีผู้สัมผัสเกี่ยวข้อง 117 คน โดยอาการของเด็ก 2 ขวบ พบว่ามีอาการปอดบวม จึงได้ส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศรีนครินทร์แล้ว

นพ.สมชายโชติ ระบุอีกว่า เบื้องต้นมีการประสานงาน เพื่อเปิดพื้นที่ทำโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลเด็กและครู ใน อ.สีชมพู และ อ.ชุมแพ ซึ่งเป็นแม่ข่ายในการดูแล แต่เนื่องจากมีเด็กป่วยมากถึง 34 คน และไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งหากอาการของเด็กเกิดรุนแรงและเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันง่ายกว่าผู้ใหญ่ อาจส่งต่อไม่ทัน จึงได้ประสานไปรับเด็กและครูมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์และโรงพยาบาลขอนแก่น

โดยเปิดตึกบริการเด็ก รพ.ศรีนครินทร์รักษาเด็ก 10 คน ครู 2 คน ส่วนที่เหลือ ครูอีก 6 คน และเด็ก 24 คน รับไปดูแลที่ตึก รพ.ขอนแก่น ซึ่งจะดูแลอย่างน้อย 14 วัน โดยอาศัยให้ครูเป็นพี่ผู้ดูแลเด็กเพื่อลดการปนเปื้อน เบื้องต้นจากการให้ทีมสอบสวนโรคพบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ใน อ.สีชมพู เป็นสายพันธุ์ ที่ไม่เคยตรวจพบสายพันธุ์นี้มาก่อน

อย่างไรก็ตามยังมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไปใกล้ชิดในการทำสวอปตรวจเชื้อเพิ่มด้วย โดยให้กักตัว พร้อมกับการเก็บสารคัดหลั่ง ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้จะสามารถทราบผลว่า บุคลากร ติดเชื้อเพิ่มหรือไม่ พร้อมกับส่งทีมสอบสวนโรคทีมใหม่ลงพื้นที่เพื่อคัดกรองอีก 300 คน เพราะเด็กจากศูนย์เด็กเล็กกระจายอยู่ทุกหมู่บ้านในตำบล เพื่อสอบหาไทม์ไลน์ จากคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้อีกครั้ง

ที่มาและขอบคุณ(ภาพ) หมอมิตร สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา,รุ่งทิพย์ พรหมบุตร,Caution Thanawat

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *