รมว.แรงงาน ชี้แจงปมนายกฯ สั่งปิดแคมป์คนงาน

ข่าววันใหม่

รมว.แรงงาน ชี้แจง มาตรการ “ปิดแคมป์คนงาน” มีการเยียวยาค่าจ้าง 50% ดูแลเรื่องกินอยู่ มั่นใจจะไม่มีการเคลื่อนย้าย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์หลังร่วมประชุมกับนายกรัฐมนตรี ว่า เบื้องต้นเราจะปิดแคมป์คนงานทั้งไทยและต่างด้าวในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ ที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมากเป็นเวลา 1 เดือน และได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อลงไปในพื้นที่พบกับผู้ประกอบการ ชี้แจงมาตรการพร้อมกับขอความร่วมมือในการงดเคลื่อนย้ายแรงงานทั้งหมดในเวลานี้

.

นายสุชาติกล่าวว่า ในช่วงปิดแคมป์ จะมีมาตรการเยียวยาให้ 50% ของค่าจ้าง ซึ่งเป็นการชดเชยเยียวยากรณีว่างงานเพราะเหตุสุดวิสัย เนื่องจากถูกปิดตามคำสั่ง ศบค. ส่วนวิธีการจ่ายเงิน จะหารือกับผู้ประกอบการต่อไป โดยมีระบบตรวจสอบว่าแรงงานที่จะได้รับการเยียวยาต้องอยู่ในแคมป์จริงๆ ขณะที่โครงการใดที่มีสัญญากับรัฐหรือเอกชน ก็จะมีการขยายระยะเวลาสัญญาให้ในช่วงที่แรงงานต้องหยุดการทำงานทั้งหมด

นายสุชาติ กล่าวว่า งบประมาณในการดำเนินการเยียวยาครั้งนี้คงไม่มากเหมือนกับครั้งก่อนที่ใช้ไปประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเป็นการปิดในบางจังหวัดเท่านั้น ไม่ได้ปิดทั้งประเทศเหมือนครั้งก่อน

ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่าหลังจากมีประกาศปิดแคมป์คนงานจะทำให้แรงงานเคลื่อนย้ายไปต่างจังหวัดนั้น ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันแคมป์คนงานใน กทม. มีประมาณ 400 แห่ง และที่ผ่านมามีการให้ทยอยเข้ามาสู่ระบบ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีแรงงานเถื่อนเล็ดลอดออกไป อีกทั้งในช่วงปิดแคมป์ เราจะดูแลเรื่องอาหารการกิน ที่พัก จึงมั่นใจว่าจะไม่หนีออกไปต่างจังหวัด

อย่างไรก็ตาม เพื่อความมั่นใจจะขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัยในแต่ละแคมป์ เพื่อดูความเรียบร้อยในช่วงเวลา 1 เดือนนี้ รวมถึงจากนี้จะต้องขอความร่วมมือให้ตรวจแคมป์คนงานให้ได้ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะที่ผ่านมาในพื้นที่ กทม. เป็นการสุ่มตรวจให้ได้ 75% อาจจะทำให้ไม่ครอบคลุม

ผมรู้ระบบจัดการแรงงานเป็นอย่างดี ถ้าเรามีอาหารการกิน มีเงินให้เขาใช้จ่าย เขาจะเคลื่อนย้ายไปทำไม ผมมั่นใจว่าเอาอยู่นายสุชาติ กล่าว

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *