หนุ่มรีวิว ตรวจภูมิ 3 วิธี หลังฉีดซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ภูมิขึ้นน้อยมาก ข้องใจรัฐบาล ใช้เป็นวัคซีนหลัก!

ข่าววันใหม่

หนุ่มรีวิว ตรวจภูมิ 3 วิธี หลังฉีดซิโนแวค ครบ 2 เข็ม เผยภูมิขึ้นน้อยมาก เจอเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ยับย้ังแทบไม่ได้ ข้องใจรัฐบาล ใช้เป็นวัคซีนหลัก!

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นชายหนุ่มรายหนึ่ง โพสต์ข้อความรีวิวผลตรวจภูมิ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ความว่า ขอรีวิวผลการตรวจภูมิ 3 วิธีหลังได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มนะครับ

.

1. igM/igG test kit
2. ปริมาณ anti-spike antibody ด้วย ECLIA เครื่อง Roche
3. nAb ด้วย ELISA

เหตุผลที่ไปตรวจคือ ตัวเราอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ในจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเกือบ 500 คนติดต่อกันมาระยะนึงแล้ว วันๆนึงเราต้องเจอแรงงานทั้งชาวไทยและเชื้อชาติอื่นๆที่ทำงานละแวกนี้หลายสิบคนครับ ถ้าผมป่วยก็ไม่อยากเอาเชื้อไปติดพวกเขาเพราะจะกระจายไปได้มากครับ ในด้านการจัดการส่วนตัวจำเป็นต้องรู้เพื่อวางแผนการทำวัคซีนต่อ และในเชิงสังคมก็เรามีคำถามคาใจกับรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครับ

ประกอบกับเราเห็น real world data จากประเทศต่างๆแล้วน่ากังวล ประสิทธิภาพของ Sinovac ที่ WHO แจ้งมาต่ำมากถ้าเทียบกับเจ้าอื่นที่ผ่านการรับรองด้วยกัน และเปเปอร์เกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้มีให้อ่านน้อยครับ แม้จากผู้ผลิตเองจนถึงตอนนี้ phase 3 ยังมีแค่ pre-print ให้ศึกษาครับ

เราได้ Sinovac เข็มแรกวันที่ 8 เมษายน และได้รับเข็มที่ 2 วันที่ 29 เมษายนครับ

วิธีที่ 1 igM/igG test kit ของ Krestel Bio Sciences พัฒนาโดย มอ.
แน่นอนเราทราบว่าไม่ควรใช้วิธีนี้ในการตรวจหาภูมิจากวัคซีน เพราะการตรวจแบบนี้ส่วนใหญ่มักใช้น้ำยาสำหรับดูภูมิที่ได้รับหลังการติดเชื้อ หรือกำลังติดเชื้ออยู่หรือไม่มากกว่า แต่เราต้องการตรวจเพราะทราบว่าหลังจากได้วัคซีนเข็มแรกการยับยั้งเชื้อจากวัคซีนจะยังไม่ดี จุดประสงค์ของเราจึงการตรวจเพื่อดูว่าตนติดเชื้อหรือไม่ในเบื้องต้นก่อน หากสงสัยจริงๆก็ไปตรวจด้วยวิธีอื่นๆที่มีผลลัพท์แม่นยำกว่าต่อครับ

ทำ igG/igM test kit ไป 3 ครั้ง
ครั้งที่ 1 คือหลังวัคซีนเข็มแรกประมาณ 2 สัปดาห์ ครั้งที่ 2 หลังวัคซีนเข็มที่ 2 ประมาณ 2 สัปดาห์
ครั้งที่ 3 หลังวัคซีนเข็มที่ 2 เกือบ 3 สัปดาห์
ทุกครั้งไม่พบว่าติดเชื้อหรือเจอภูมิ ตรวจอันนี้ไม่ซีเรียสครับ เป็นแค่การเชคเบื้องต้น

วิธีที่ 2 ตรวจดูปริมาณ anti-spike antibody ด้วยวิธี ECLIA ด้วยเครื่อง Roche ที่แล็บของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เก็บตัวอย่างเลือดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ผลคือ ตรวจเจอภูมิ โดยมีปริมาณอยู่ที่ 40.41 U/mL ครับ reference สำหรับแล็บนี้ให้ไว้ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 0.8 U/mL ส่วนค่า median ของภูมิที่ได้รับหลังการติดเชื้อที่แล็บนี้ให้เป็น 91.74 U/mL

ซึ่งภูมิที่ผมได้รับก็น้อยกว่าค่อนข้างเยอะ และเพื่อนๆที่เป็นหมอได้ตรวจหลังรับ snv ครบ 4 สัปดาห์แล้วหลายคนที่แชร์ผลตรวจมาก็ได้ภูมิจากวัคซีนมาในปริมาณที่น้อยพอกัน น้อยที่สุดที่ตัวผมทราบคือ 2U/mL เป็นหมอที่ทำหน้าที่จัดการเรื่องการฉีดวัคซีนโควิดในสถาบันการสอนแพทย์แห่งนึง ตกใจแทน ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

แต่อย่างไรก็ตามทาง WHO หรือหน่วยงานที่น่าเชื่อถือต่างๆยังไม่มีการกำหนดตัวเลขว่าปริมาณ anti-spike antibody นั้นควรมีเท่าใดจึงจะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อโควิด หรือมีเท่าใดจึงจะมีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อโควิดได้ดี ค่าที่ได้จากการตรวจด้วยเครื่องและวิธีต่างๆก็ยังไม่ได้ standardized นะครับ

ในปัจจุบันก็ถือว่าตรวจวิธีนี้เพื่อทราบว่าเจอภูมิรึเปล่าพอนะครับ เพราะถึงได้ภูมิชนิดนี้สูงแต่ถ้ากลไกอื่นๆในร่างกายทำงานได้ไม่ดีก็อาจจะยับยั้งเชื้อได้ไม่ดีนักครับ แล้ววันก่อนเพิ่งเจอคลิปคนแชร์กันเยอะ มีหมอ tiktok คนนึงเอาปริมาณ anti-spike antibody ไปแปลผลโดยไม่เข้าใจว่ามันต่างจาก % inhibition ของ nAb อย่าหาทำครับ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *