สั่งปิดทุกโรงเรียนในอำเภอ หลังโควิดลาม นักเรียนติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยงเพียบ

ข่าววันใหม่

โคราชสั่งปิดทุกโรงเรียนในอำเภอเสิงสาง หลังคลัสเตอร์หนองรังกา เสิงสาง ลามไม่หยุด นักเรียนติดเชื้อ พบกลุ่มเสี่ยงเพียบ

วันที่ 24 มิ.ย. 64 นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมา ออกประกาศอำเภอเสิงสาง เรื่องแผนการตรวจหาเชื้อโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ ทั้ง 143 ราย ใน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง หลังจากพบว่า หมู่บ้านหนองรังกา หมู่10 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 21 – 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา รวม 10 ราย ซึ่งรายแรกไปตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จึงนับเป็นเคสที่ตรวจพบในอำเภอเมืองนครราชสีมา

.

จากนั้นสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง รวมทั้งหมดถึง 85 ราย ส่วนใหญ่เป็นเครือญาติของผู้ติดเชื้อ และในจำนวนนี้ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนเอกชนในเขตเทศบาลตำบลเสิงสาง ที่ตรวจพบเชื้อ จำนวน 2 ราย เป็นเด็กอายุ 6 ปี และ 7 ปี

ทั้งนี้ ทางอำเภอได้แจ้งให้ผู้ที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวในศูนย์กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด ตามมาตรการควบคุมโรคแล้ว ขณะที่ผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงที่หมู่บ้านหนองรังกา มีเพิ่มเติมอีก 44 ราย และผู้เสี่ยงสัมผัสต่ำอีก 12 ราย ทำให้ตอนนี้มีคลัสเตอร์กลุ่มเสี่ยง จากคลัสเตอร์บ้านหนองรังกา ลามสู่คลัสเตอร์โรงเรียนภูริตา รวมแล้ว เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 129 ราย ผู้มีความเสี่ยงต่ำ 12 ราย ทางอำเภอฯ วางแผนการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม

โดยผู้สัมผัสผู้ป่วย ป.1/1 และ ป.1/2 กรณีนั่งรถคันเดียวกัน ครูผู้สอน พนักงานขับรถ และเสี่ยงสูงในหมู่บ้าน มาตรวจหาเชื้อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 จำนวน 35 ราย ซึ่งผลตรวจออกแล้ว 10 ราย เป็นลบทั้งหมด อีก 25 รายรอผลวันนี้อีกครั้ง เช้า

ผู้สัมผัสผู้ป่วย ป.1/1และ ป.1/2 กรณีเรียนห้องเดียวกัน (ห้อง ป.1/1 และ ป.1/2) จำนวน 48 ราย นัดตรวจวันนี้ ตั้งแต่ 08.30 น. เป็นต้นไป ที่โรงเรียนภูริตา

ผู้สัมผัสผู้ป่วยทั้ง 10 ราย ในหมู่บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 10 ต.กุดโบสถ์ เสี่ยงสูง ทั้ง 44 คน และเสี่ยงต่ำ 12 คน นัดตรวจวันนี้ช่วง เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านหนองรังกา

ผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 11 กรณีช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ บ้านอยู่ หมู่ที่ 10 ต.สุขไพบูลย์ จำนวน 4 คน นัดตรวจวันนี้ เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ที่ รพ.เสิงสาง

โดยขอให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง สัมผัสผู้ป่วยโควิด ได้ไปรับการตรวจตามแผนวันเวลา และสถานที่ที่กำหนด นอกจากนี้ นายอำเภอเสิงสาง ได้ประสานไปยังทุกโรงเรียนในอำเภอเสิงสาง ให้ปิดโรงเรียนหยุดทำการเรียนการสอนในภาคปกติชั่วคราว และให้ปรับเปลี่ยนมาเป็นการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ ไปจนถึงวันที่ 26 มิถุนายน 256 นี้ รวมถึง สั่งปิดตลาดนัดต่างๆ ในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับพื้นที่เสี่ยงด้วย จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *