วุ่นอีก! เจอครู-อสม.-ช่างไฟ ติดโควิด โรงเรียนทยอยปิด หลังเพิ่งเปิดไม่นาน

ข่าววันใหม่

กาฬสินธุ์วุ่นอีก! เจอครู-อสม.-ช่างไฟ ติดโควิด โรงเรียนใน อ.คำม่วง ทยอยปิด หลังเพิ่งเปิดไม่นาน หวั่นโควิดระบาดเข้ามาในสถานศึกษา

วันที่ 20 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.คำม่วง 2 ราย อ.เขาวง 1 ราย ซึ่งรายแรกเป็นครูเพศชาย อายุ 56 ปี ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.ทุ่งคลอง อ.คำม่วง จากการตรวจสอบประวัติยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งสถานที่ที่ติดเชื้อที่ชัดเจน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 ราย ซึ่งสามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ อยู่ระหว่างรอผล

.

รายที่สองเป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน เพศหญิง อายุ 54 ปี ใน ต.ทุ่งคลอง อ.คำม่วง จากการตรวจสอบก็ยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งสถานที่ที่ติดเชื้อที่ชัดเจนเช่นกัน แต่คาดว่าน่าจะติดเชื้อจากการออกปฏิบัติหน้าที่ อสม.เฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับมาจากสถานที่เสี่ยงและแพร่ระบาด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย สามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ อยู่ระหว่างรอผล

ส่วนผู้ป่วยรายที่สาม เป็นช่างไฟฟ้าชาย อายุ 20 ปี ชาว อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ มีประวัติอาศัยอยู่และเดินทางมาจาก กทม. เนื่องจากทำงานอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน กทม. และเดินทางกลับภูมิลำเนา สอบสวนพบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย สามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ โดยผลการตรวจ 1 รายไม่พบ ส่วนอีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอผล

ทั้งนี้จากกสถานการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะพื้นที่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย ซึ่งมีบุคคลกรทางการศึกษารวมอยู่ด้วย ทั้งครู และภารโรง นอกจากนี้ยังพนักงานธนาคาร ธ.ก.ส.และเจ้าหน้าที่ อบต.ทุ่งคลอง มีหลายรายที่สอบสวนโรคแล้วยังไม่ทราบสาเหตุ และแหล่งที่มาของการติดเชื้อที่แน่ชัด ทำให้ล่าสุดทำให้ขณะนี้มีสถานศึกษาต่างทยอยประกาศปิดและหยุดการเรียนการสอนแบบออนไซด์แล้วหลายแห่งอย่างน้อย 5 วัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีโรงเรียนทั้งระดับชั้นมัธยม ชั้นอนุบาล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลคำม่วงปิดแล้วอย่างน้อย 5 แห่ง โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กใน ต.ทุ่งคลอง 7 แห่ง ใน ต.นาทัน 2 แห่ง ต.เนินยาง 3 แห่ง และใน ต.นาบอนอีก 1 แห่ง โดยงดการเรียนการสอนแบบออนไซด์ให้เรียนแบบออนไลน์ไปก่อน ส่วนสถานศึกษาที่เหลืออยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์โรคคาดว่าน่าจะมีการสั่งปิดและงดการเรียนการสอนเพิ่มขึ้นอีกจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

อย่างก็ตามในส่วนกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มนักเรียนที่มีความเสี่ยงขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดกรองและตรวจหาเชื้อเชิงรุกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *