ลุงพล 2ยูทูบเบอร์ อ่วม ตำรวจสั่งฟ้องรวม 5 ข้อหา

ข่าววันใหม่

วันที่ 16 มิ.ย.2564 ที่บก.ปทส. พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดี นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ฐานความผิดบุกรุกตัดไม้ในเขตป่าสงวนก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ว่า คณะพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนคดีดังกล่าว และได้เสนอมาตามขั้นตอน โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายไชย์พล และพวกอีก 2 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มยูทูบเบอร์ เบื้องต้นได้มอบหมายให้ทางพ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. เป็นผู้ดำเนินการในขั้นตอนจากนี้

ขณะที่พ.ต.อ.ธณัชชนม์ กล่าวว่า คดีนี้ได้สอบปากคำพยานเพิ่มเติมในประเด็นสำคัญจนครบถ้วนแล้ว และคณะพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ พนักงานสอบสวน ได้ออกหมายเรียกลุงพลและยูทูปเบอร์ ให้ไปพบพนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 17 มิ.ย. นี้ เนื่องจากการสรุปสำนวน มีความเห็นส่งฟ้องต่ออัยการ ต้องนำตัวผู้ต้องหาไปแสดงต่อพนักงานอัยการด้วย

.

รายงานข่าวแจ้งว่าทาง คณะพนักงานสอบสวนบก.ปทส.มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพลและพวก ซึ่งเป็นยูทูปเบอร์ ทั้งสิ้น 5 ข้อหา โดยแบ่งเป็นลุงพล 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ในฐานความผิดกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น,

กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ในความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถาง ทำไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดใดอันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ

และ ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองอันมิได้แปรรูป โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2485 มาตรา 11 และ 6

นอกจากนี้ได้ทำการแจ้งข้อหานายธีรพงษ์ สงวนนามสกุล) และนายนิคม (สงวนนามสกุล) สองยูทูปบเบอร์ 2 ข้อหา ในความผิด ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตามพรบ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติอันเป็นความผิดตามพรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *