หมอแจงยิบ ผลชันสูตร หญิงวัย 46 ดับหลังฉีดวัคซีน เลือดออกถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีก

ข่าววันใหม่

หมอแจงยิบ ผลชันสูตรศพ หญิงวัย 46 ดับหลังฉีดวัคซีน ปอด2ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.64 ที่ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ แถลงความคืบหน้า การชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตของหญิงวัย 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนว่า

.

ในภาพรวมขณะนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น 5.6 ล้านโดส ดังนั้นการเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ จึงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เพื่อความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องขอเรียนว่า 1.อาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีนไม่เท่ากับผลข้างเคียง และไม่เท่ากับการแพ้วัคซีน 2.การแพ้วัคซีนขณะนี้พบในอัตราน้อยกว่า 1 ต่อการฉีดแสนโดส และยังถือว่าอยู่ในระดับที่วัคซีนมีความปลอดภัย

3.ถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีการเสียชีวิตรายใดเกิดจากการฉีดวัคซีน คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรุปผลแล้ว 12 ราย มีโรคสาเหตุการตายชัดเจน ไม่ได้เกิดจากวัคซีน ดังนั้นขณะนี้ถือว่าข้อมูลยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัย 4. การพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการให้เงินช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของสปสช.

ขอเรียนข้อมูลเรื่องการชันสูตรศพกรณีผู้ป่วยหญิง อาชีพแม่บ้าน อายุ 46 ปี เสียชีวิตอย่างกะทันหัน และไม่คาดคิด โดยศูนย์อำนวยการร่วมการชันสูตร ณ ที่เกิดเหตุได้รับแจ้งจากร้อยเวรประจำวัน สน.บางเขน โดยแพทย์เวร ของโรงพยาบาลภูมิพล คือ ร.อ. หญิงนิจชา รุทพิชัยรักษ์ เดินทางไปชันสูตรพลิกศพ ณ ที่เกิดเหตุ ใน วันที่ 9 มิ.ย.64 เวลา 00.30 น. ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นผู้เสียชีวิต เป็นหญิงอายุ 46 ปี สมรสแล้ว มีอาชีพแม่บ้าน หลังได้รับวัคซีนโควิด-19 โดยมีโรคประจำตัวเป็นโรคไมเกรน

ไทม์ไลน์ผู้ป่วยโดยสรุปคือเวลาประมาณ 11.45 น. ผู้ป่วยได้รับการฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตราเซเนก้า ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคนิคไทยบริหารธุรกิจ หลังการฉีดวัคซีนสังเกตอาการจนครบ 30 นาที ผู้ป่วยไม่มีความผิดปกติ หลังจากกลับบ้านผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ อ่อนเพลียเล็กน้อย หลังจากนั้นเวลา 22.00 น. ผู้ป่วยบ่นไม่ไหว และมีอาการชักเกร็ง หมดสติ เพื่อนบ้านได้ช่วยทำ CPR และตามรถกู้ชีพฉุกเฉิน จากนั้นเวลา 23.10 น. ทำการปั๊มหัวใจ กู้ชีพไม่สำเร็จ และมีการประกาศเสียชีวิต ซึ่งแพทย์เวรที่เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ ลงความเห็นว่าตายแบบไม่ปรากฏเหตุ และตายแบบไม่ทราบสาเหตุ จึงส่งศพมาชันสูตรอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลภูมิพล

ผลการชันสูตรศพพบรายละเอียดดังนี้ ผู้ป่วยมีภาวะบวมน้ำที่ปอดทั้งสองข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ ปริมาณ 180 ซีซี หัวใจห้องบนขวามีการฉีกขาด ซึ่งเป็นการฉีกขาดที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน นอกจากนี้ผู้ป่วยยังมีหัวใจตายชนิดเก่าที่หัวใจห้องล่างซ้าย และมีเส้นเลือดหัวใจตีบทั้ง 3 เส้น คือเส้นหน้าซ้าย เส้นขวาและเส้นหลังซ้าย

สรุปสาเหตุการตายของผู้ป่วยรายนี้ ผู้ป่วยมีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจจากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาด จากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ดังนั้นสาเหตุการตายของผู้ป่วยรายนี้ได้สรุปอย่างชัดเจนตามที่ได้แจ้งนี้

ขณะนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถึงอาการไม่พึงประสงค์ ภายหลังการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีน ว่าการตายของผู้ป่วยรายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ดังนั้นขอให้ติดตามการ สรุปผลของคณะกรรมการในขั้นต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวมีการนำเสนอข่าวทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจ ถึงสาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัวไมเกรน ส่งผลต่อการทำให้เกิดการเสียชีวิตหรือไม่ นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการเสนอข้อแนะนำไปแล้วว่าผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนและรับประทานยาไมเกรนเป็นประจำนั้น ให้งดตามข้อมูลเบื้องต้นก่อนไปฉีดวัคซีน แต่สำหรับผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้รับประทานยาไมเกรนเม็ดสีฟ้าตัวเดียวกับที่ปรากฏในข่าว ดังนั้นอาจเป็นความสับสน ข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้คือเลือดออกที่เยื่อหุ้มหัวใจ และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ คณะกรรมการกำลังตรวจสอบ ซึ่งคงทราบผลได้ในเร็วๆนี้

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *