สาวไทยเจ้าของ ‘พอนซุ’ แชทไล่ เฌอเอม ออกนอกประเทศ ชาวเน็ตแห่แฉ!

ข่าววันใหม่

‘รุ้ง’ สาวไทยเจ้าของแมว ‘พอนซุ’ ที่ถูกชาวสหรัฐฯทำร้าย โผล่แชทไล่ เฌอเอม ไปตายนอกปท. ทั้งที่เฌอเอมเคยช่วยทวงความยุติธรรม ก่อนถูกชาวเน็ตร่วมกันเปิดเผยพฤติกรรม

ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา เกิดกรณี “รุ้ง” สาวไทยที่อาศัยในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์เล่าเรื่องราว ที่เธอถูกชาวอเมริกันกลั่นแกล้งและคุกคาม ทำให้สัตว์เลี้ยงของเธอได้รับบาดเจ็บ จนแมวที่มีชื่อว่า “พอนซุ” เสียชีวิต เธอยังระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเพิกเฉย เธอได้เข้าร่วมการรณรงค์หยุดเกลียดชังคนเอเชีย โดยในโซเชียลมีเดีย มีชาวเน็ตไทยเข้ามาแสดงความเห็นอกเห็นใจเป็นจำนวนมาก หนึ่งในคนไทยที่ ช่วยเป็นกระบอกเสียงในเรื่องนี้ ก็คือ เฌอเอม-ชญาธนุส ศรทัตต์ เจ้าของฉายา นางงามสุดขบถ จากภาพลักษณ์ที่คอยส่งเสริมสิทธิเสรีภาพอย่างสุดหัวใจ

.

ย้อนเรื่องราวการถูกกลั่นแกล้งในสวนสาธารณะ

หญิงสาวที่มีชื่อว่า ‘รุ้ง’ เล่าว่า เธออาศัยใน นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ วันหนึ่ง เธอ แฟน รวมถึงสัตว์เลี้ยง แมว 2 ตัว นกแก้ว 1 ตัวและสุนัขอีก 1 ตัว ได้ไปพักผ่อนเดินเล่นที่สวนสาธารณะ โดยปกติแล้ว รุ้งจะสวมสายจูงให้แมวเหมือนกับสุนัข ในขณะที่กำลังเดินเล่นกันอยู่นั้น ก็มีเด็กชายวัย 12 วิ่งเข้ามาลากและกระชากสายจูงแมวที่มีชื่อว่า ‘พอนซุ’ ก่อนจะโยนขึ้นและตกลงกระแทกพื้นอย่างแรง และยังกระชากต่อไป พอนซุพยายามดิ้นจนหลุดจากสายจูงอย่างตื่นตระหนก ทำให้โรคหัวใจของพอนซุกำเริบขึ้น คุณรุ้งพบว่าเล็บของพอนซุหลุดออกไปหมดทั้ง 5 นิ้ว จากแรงกระชากของเด็กชาย ทำให้รุ้งโกรธหนักและตะคอกใส่เด็ก เด็กชายจึงวิ่งกลับไปหากลุ่มของเขา

แม่ของเด็กชายก็เริ่มตะโกนด่าทอด้วยคำหยาบคายว่า จนผู้ชายวัยรุ่นในกลุ่มของเด็กชาย ก็เดินเข้ามาตบนกแก้วที่เกาะอยู่บนไหล่ของแฟนของรุ้งจนตกพื้น พร้อมทั้งดึงหางสุนัขจนตัวลอยขึ้น ก่อนจะหัวเราะอย่างสนุกสนาน ผู้หญิงวัยรุ่นภายในกลุ่มคนหนึ่งได้เดินเข้ามาตบหน้ารุ้ง แต่เมื่อรุ้งสวนกลับเพื่อป้องกันตัว รุ้งและแฟนก็ถูกแม่ของเด็กชายและผู้หญิงที่เหลือในกลุ่มรุมทำร้ายร่างกายอย่างหนัก จนได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งมีพลเมืองดีเข้ามาช่วยเอาไว้

เฌอเอม เรียกร้องให้ ชาวเอเชีย ครอบครัวและสัตว์เลี้ยงของรุ้ง

ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่มีเหตุการณ์ทำร้ายชาวเอเชียในสหรัฐฯ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ เฌอเอม-ชญาธนุส ออกมาโพสต์สตอรี่ ในโซเชียลมีเดีย อินสตาแกรม เพื่อเป็นกระบอกเสียงผลักดันให้กับชาวไทยและชาวเอเชียที่ถูกทำร้ายในต่างประเทศ เช่น เรื่องของคุณวิชา ชายสูงวัยชาวไทยที่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต รวมถึงเรื่องของ รุ้ง แฟน และสัตว์เลี้ยง

เฌอเอม พบว่า บัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมที่คุกคามเธอ คือ รุ้ง

ในวันที่ 22 พ.ค.64 เฌอเอม-ชญาธนุส ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ว่า ขณะกำลังลบภาพเก่า ๆ ในโทรศัพท์มือถือ กลับบังเอิญไปเจอ ภาพแชทที่แสดงพฤติกรรมคุกคามอย่างรุนแรง ซึ่งมีข้อความ กล่าวหาว่า เฌอเอมไม่เคารพประเทศ และ ไล่ให้เฌอเอมไปตายนอกประเทศ

ภาพดังกล่าวเป็นภาพแชทที่เฌอเอม เคยบันทึกหน้าจอไว้ แต่เฌอเอม ระบุว่า รู้สึกคุ้นเคยกับ ชื่อบัญชีผู้ใช้ ต่อมา นึกขึ้นได้ว่า เป็นบัญชีผู้ใช้เดียวกับที่ เฌอเอม เคยเรียกร้องความยุติธรรมให้ ทำให้เฌอเอม นำมาโพสต์ เพื่ออธิบายว่า นี่เป็นตัวอย่างที่ดี ของการทำความเข้าใจ เรื่องความเกลียดชังในสังคม

โดย เฌอเอม ทวีตข้อความว่า “เจอรูปในมือถือที่มีชื่อ IG คุ้นๆ เราเคย call out ให้ใน StopAsianHate ด้วย ที่อยากบอกคือคุณอาจจะคิดว่าตัวเองมีสิทธิแสดงออกถึงความเกลียดชังกับใครก็ได้ ยังไงก็ได้ แต่ถ้าทุกคนทำแบบนั้นแล้ว มันก็จะจบที่ตัวคุณเอง ถูกทำร้ายด้วยความเกลียดชังจากคนอื่น เจ้าของข้อความน่าจะเข้าใจแล้วนะคะ”

“การที่มี อาชญากรรมความเกลียดชัง ก็เพราะแบบนี้ มีคนเอเชียโดนฆ่าก็เพราะแบบนี้ เขาจะคิดมั้ยว่าวันนึงจะมีคนเดินมาทำร้ายสัตว์เลี้ยงตัวเองจนตายเพราะเป็นคนเอเชีย? ก็คงไม่ เหมือนกับหลายๆ คนที่ถูกทำร้ายและอุ้มหายเพียงเพราะเห็นต่าง”

“ในฐานะที่ถูกคุกคามเราก็สามารถตอบโต้ได้นะคะ ซึ่งปกติเราไม่ค่อยทำเพราะไม่เห็นความจำเป็น ยกเว้นเมนชั่นปั่นกับไอโอ แต่เคสนี้คิดว่าสำคัญมากในการยกตัวอย่าง อาชญากรรมความเกลียดชังและทัศนคติลดทอนความเป็นมนุษย์​ที่กำลังรุนแรงมากในประเทศไทย”

เขาทักมาก่อนเกิดเหตุการณ์กับแมวนะคะ แต่เราไม่รู้ว่าเป็นใคร แค่แคปหน้าจอรวมไว้รอทำเอกสาร พอเกิดเรื่องคุณวิชาเราก็ติดตามประเด็นมาตลอดจนถึงเรื่องของพอนซึ แต่พึ่งเห็นว่าเป็นแอคเคาน์เดียวกันเมื่อกี้ตอนเคลียร์อัลบั้มรูป

ชาวเน็ตเผยแพร่ข้อมูลพฤติกรรมของรุ้ง

หลังจาก เฌอเอม ได้ นำรูปภาพ และเรื่องราวที่เฌอเอม เคยเรียกร้องให้กับ คนที่คุกคามตนเอง พร้อมกับอธิบายถึงวงจรของความเกลียดชัง ก็มีชาวเน็ตจำนวนมาก เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รุ้ง เจ้าของแมว พอนซุ นั้น ไม่ได้มีพฤติกรรมที่ดีนัก มีชาวเน็ตเข้ามาช่วย เปิดเผยพฤติกรรมของ รุ้ง ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น มีชาวเน็ตเผยแพร่ภาพบันทึกหน้าจอที่ รุ้ง เคยส่งข้อความไปคุกคามคนอื่น ๆ ที่เป็นคนไทย ดยแสดงทัศนคติเหยียดหยามและลดทอนการเรียกร้องประชาธิปไตยของคนไทยทั้งที่อาศัยในสหรัฐฯ

มีชาวเน็ตอีกคนหนึ่ง เล่าว่า แท้จริงแล้ว รุ้ง เริ่มคุกคามเด็กชายคู่กรณีก่อน เพราะเด็กชายคนดังกล่าววิ่งชนสายจูงที่มีสีอ่อนมาก จึงไม่ทันได้สังเกตและทำให้ลาก พอนซุ ไปด้วย ทำให้รุ้งโกรธและถ่มน้ำลายใส่เด็ก จนเรื่องราวบานปลาย ชาวเน็ตอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า รุ้ง เปิดรับเงินบริจาคจำนวนมาก ทั้งที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับการเหยียดชาวเอเชีย แต่เป็นการทะเลาะกันของสองครอบครัว และ มีชาวเน็ตอีกรายหนึ่ง ระบุว่า เคยพบว่า มีข้อมูลใน กลุ่มบ้านคนไทยในนิวยอร์ก สหรัฐฯ อ้างว่า รุ้งเคยวางยาสัตว์เลี้ยง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *