ดร.อานนท์ ฟาดไม่เลี้ยง พิมรี่พาย แค่แม่ค้างูพิษ หาเรทติ้งพื้นที่ข่าว

ข่าววันใหม่

จากกรณีพิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ออกมาไลฟ์สดกล่าวถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังเอ่ยชื่อเธอใน รายการ CARE Clubhouse x CARE Talk เพียง 5 วินาที ทำให้ชีวิตเธอนั้นเจอกับเรื่องราวมากมาย

โดยเธอกล่าวในไลฟ์ว่า อย่าเอาตนไปเป็นเครื่องมือเหน็บแนมใคร เธออยากอยู่ในประเทศ ไม่อยากจะไปตายที่ต่างประเทศ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากถึงคำพูดของเธอ จนทาง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ได้ออกมาชม พิมรี่พายว่ามีความกล้าหาญ และบอกว่า หมดเวลาของนายทักษิณแล้ว

.

ต่อมาจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทำให้ พิมรี่พาย ออกมาไลฟ์สดขอโทษนายทักษิณ พร้อมกับด่ากราดหมอวรงค์ ว่า ท่านเป็นหมอจริงหรือเปล่าคะ หรือว่าท่านเรียนมาเป็นหมอ แต่แก่ไปเป็นหมาคะ ท่านเลียดิฉันเก่งมาก ถ้าดิฉันกล้าหาญตามที่ท่านพูดจริง ทำไมตอนนี้ดิฉัน ทำไมตอนที่ดิฉันทำโซล่าเซลล์ ขุดบ่อบาดาล ดิฉันติดไฟคลองเตย ทำเตียงสนาม ทำไมท่านไม่ชมดิฉันกล้าหาญบ้างหล่ะคะโดยทาง นพ.วรงค์ เองก็ไม่ได้ถือสาอะไรพร้อมเข้าใจพิมรี่พาย และอวยพรให้ประสบความสำเร็จในการค้าขายออนไลน์ ในการเรียกเรตติ้งทางการตลาด โดยไม่สะดุด

ล่าสุดทางด้าน ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ได้ออกมา โพสต์ข้อความถึงกรณีของพิมรี่พาย โดยระบุข้อความว่า…

กลยุทธ์แม่ค้างูพิษหาเรทติ้งพื้นที่ข่าวให้ขายของได้หนึ่ง ทำตัวให้เด่นดัง แตกต่าง เริ่มตั้งแต่แต่งตัวเด่นแปลกตา แต่งหน้าจัด

สอง สร้างกระแสข่าว ไม่หยุดหย่อน เช่น การทำบุญเอาหน้า เพื่อเป็นการเรียกเรทติ้ง และกระทบกระเทียบแดกดัน เพื่อให้ตัวเองมีความแปลก ความคูล ความเก๋ แต่จริงๆ แล้วไม่มีอะไร แต่ทำให้เป็นข่าวชนิดที่เรียกว่า หมากัดคนไม่เป็นข่าว คนกัดหมาเป็นข่าว

สาม ออกมาด่าทุกฝั่ง ด่าฝั่งนั้นที ฝั่งนี้ที เพื่อให้มีพื้นที่ข่าวให้มากที่สุด จริงๆ อาจจะมีฝั่งที่ตัวเองเลือก แต่การเหยียบเรือสองฝั่งสลับไปมาทำให้ชิงพื้นที่ข่าวได้มากที่สุด

สี่ ใช้คำพูดรุนแรง ตลาดล่าง เพราะคนไทยชอบคำพูดหยาบคาย ระดับล่าง ที่เป็น target market ของเธอ เธอไม่ได้ขายของตลาดบน การใช้คำพูดแรงๆ มันได้แรงอก ได้แรงใจจากคนระดับเดียวกันที่เป็นฐานลูกค้าของเธอ

ห้า ทะเลาะเบาะแว้งกับคนโน้นที คนนี้ที คนไทยชอบดูคนทะเลาะกันมากที่สุด ไทยมุงบนโลกออนไลน์ เวลาคนโต้กันไปมา สนุกสนานกันมาก เธอเข้าใจนิสัยไทยมุงชอบยุ่งเรื่องคนตีกัน ไม่ว่าจะไปทางไหน เธอไม่ได้มีต้นทุนทางสังคมอะไร ก็แม่ค้าปากตลาดบนโลกออนไลน์ ใครมามุงดูเธอทะเลาะกันตีกันบนโลกออนไลน์ เธอก็ขายของได้ทั้งนั้น

รวมๆ คือ ไม่น่าสนใจอะไร ถ้ามีสติปัญญา เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องสนใจ ไม่ต้องนำเสนอข่าว ไม่ให้เธอมีพื้นที่ข่าว เพราะนั่นคือสิ่งที่เธออยากได้ที่สุดไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ข่าวในทางดีหรือทางเลว เธอเอาหมด เพราะทำให้เธอขายของได้ หาเงินได้ ก็แค่นั้นเองครับ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *